Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch Hạ viện Mỹ không ủng hộ luận tội Tổng thống Trump

12/03/2019 10:42 GMT+7

TTO - Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, nói bà không ủng hộ việc luận tội Tổng thống Donald Trump nếu không có sự đồng thuận của cả hai đảng. Bà Pelosi cho rằng luận tội ông Trump sẽ gây chia rẽ sâu sắc nước Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ không ủng hộ luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Washington Post phát hành thứ hai (11-3), bà chủ tịch hạ viện nói rõ quan điểm của mình về vấn đề luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo bà Pelosi, mặc dù cho rằng Tổng thống Trump không phù hợp cả về mặt đạo đức cũng như tri thức để làm tổng thống của nước Mỹ, nhưng bà vẫn cho rằng không nên tiến hành thủ tục luận tội tổng thống, trừ khi có những lý do không thể không làm và có sự đồng thuận của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, bởi đó là việc sẽ gây chia rẽ sâu sắc nội bộ nước Mỹ.

"Tôi không ủng hộ việc luận tội -  bà Pelosi, nhân vật giữ vị trí cao nhất tại hạ viện thuộc Đảng Dân chủ, nói - Việc luận tội gây chia rẽ đất nước tới mức trừ khi có một lý do nào đó buộc phải làm vậy và có sự đồng thuận của hai đảng. Tôi không nghĩ chúng ta nên đi theo hướng đó vì gây chia rẽ đất nước". Rồi bà nói thêm: "Ông ấy không đáng để làm vậy".

Đây là quan điểm trực tiếp nhất cho tới nay của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ về khả năng luận tội Tổng thống Donald Trump. Dĩ nhiên bà Pelosi thừa hiểu chủ đề này cần phải xử lý cẩn trọng như thế nào vì tiềm ẩn nguy cơ gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Dân chủ và công luận nước Mỹ trước các cuộc bầu cử quan trọng sắp tới. 

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn đang tiến hành điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và cả những cáo buộc cho rằng ông Trump đã cố tình cản trở cuộc điều tra này. Cho tới nay ông Trump vẫn bác bỏ mọi cáo buộc.

Quan điểm của bà Pelosi mâu thuẫn với một số thành viên Đảng Dân chủ khác trong quốc hội. Những người này cho rằng đảng của họ nên sử dụng thế đa số vừa giành lại được tại hạ viện để luận tội Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump thừa nhận ‘nguy cơ bị luận tội là có thật’ Tổng thống Trump thừa nhận ‘nguy cơ bị luận tội là có thật’

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận việc ông có thể bị luận tội khi Đảng Dân chủ nắm Hạ viện là điều thực sự có thể xảy ra, Đài CNN đưa tin ngày 11-12.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận