Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội: 'Trách nhiệm cao nhất, phòng COVID-19 từng khâu ở khu vực bầu cử'

21/05/2021 12:00 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các cấp, các lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày tới, phòng chống dịch COVID-19 với trách nhiệm cao nhất ở từng khâu tại khu vực bầu cử, phản ứng nhanh với các tình huống phát sinh.

Chủ tịch Hà Nội: Trách nhiệm cao nhất, phòng COVID-19 từng khâu ở khu vực bầu cử - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử quận Đống Đa - Ảnh: XUÂN THÀNH

Sáng 21-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP với các quận, huyện, thị xã. 

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh sau 3 tuần căng sức, cả hệ thống vào cuộc thần tốc với phương châm phong tỏa hẹp, quản lý chặt, đến nay TP vẫn "vững tin với phương châm đặt ra". Đặc biệt lưu ý 2 nhiệm vụ tổ chức cuộc bầu cử thành công và phòng chống dịch an toàn, chủ tịch UBND TP lưu ý tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Ông Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cho các quận, huyện kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch trên địa bàn, rà soát toàn bộ các ổ dịch. "Không được để lây nhiễm ở các cơ quan hành chính, các cấp, các cơ quan làm nhiệm vụ bầu cử, vì thế phải có phương án để đảm bảo phòng chống COVID-19 ở từng khâu trong từng khu vực bầu cử", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ngay từ hôm nay, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các quận, huyện, các cấp, lực lượng phải ứng trực theo chế độ 24/24 giờ, 24/7, sẵn sàng kích hoạt các phương án khi có tình huống phát sinh, thực hiện với trách nhiệm cao nhất.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết TP vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, song nguy cơ lây lan vẫn ở mức rất cao.

Chuẩn bị cho ngày bầu cử, ông Hạnh báo cáo việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi thực hiện nhiệm vụ với cán bộ thành viên của tổ bầu cử tại điểm bầu cử ở khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm sau khi bỏ phiếu cho cử tri có tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

"Khi phát hiện ra ca bệnh, ổ dịch cần khẩn trương, thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2, xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong thời gian ngắn nhất", ông Hạnh nói.

Ông Hạnh cho biết gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh chỉ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng của Hà Nội, một số bệnh viện khác ở Hà Nội đã chủ động nhận điều trị cho các trường hợp dương tính, cụ thể là đang điều trị cho 57 trường hợp.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 và bệnh viện có khoa truyền nhiễm, nơi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch, đảm bảo bệnh viện an toàn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo.

Hiện các quận, huyện của Hà Nội đã xây dựng xong phương án cách ly tập trung với số lượng có thể lên đến 30.000 người F1. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý không chia nhỏ các điểm cách ly.

"Các điểm cách ly tập trung phải gắn với lực lượng quân đội, công an trong vận hành, đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm ngặt, nếu chia nhỏ thì sẽ rất khó, vì vậy quy mô cần đảm bảo khoảng 1.000 người/điểm cách ly", ông Chu Ngọc Anh nói.

Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị người dân tố giác người nhập cảnh trái phép Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị người dân tố giác người nhập cảnh trái phép

TTO - Ngày 20-5, trung tướng Nguyễn Hải Trung - giám đốc Công an TP Hà Nội - đã có thư đề nghị toàn dân tham gia tố giác tội phạm và cung cấp thông tin về người nhập cảnh trái phép, không khai báo hoặc trốn tránh việc khai báo y tế...

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận