25/04/2023 18:19 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội: Điều chỉnh giá nước, ưu tiên 10m3 đầu tiên cho bà con nghèo

Từ năm 2013 đến nay, Hà Nội chưa tăng giá nước sạch, vì vậy TP sẽ tính toán điều chỉnh giá trong thời gian tới. Theo đó, Hà Nội sẽ ưu tiên giá nước sạch ở 10m3 đầu tiên, đặc biệt cho người nghèo, người dùng nhiều nước sạch sẽ phải trả giá cao hơn.

Chủ tịch Hà Nội: Điều chỉnh giá nước, ưu tiên 10m3 đầu tiên cho bà con nghèo - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri chiều 25-4 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 25-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội (thuộc đơn vị bầu cử số 10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại UBND huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Nhiều hộ dân còn thiếu nước sạch trầm trọng

Cử tri Nguyễn Xuân Thắng - trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Sóc Sơn - cho biết hiện nay nhân dân nhiều xã trên địa bàn còn thiếu nước sạch trầm trọng, nguyên nhân là do 18/26 xã, thị trấn chưa được lựa chọn nhà đầu tư cấp nước sạch.

Ông Thắng đề nghị TP quan tâm, chỉ đạo, sớm lựa chọn nhà đầu tư cấp nước sạch cho người dân. Trong đó ưu tiên các xã vùng ảnh hưởng môi trường, nhất là các xã khó khăn, các xã nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao; ba xã chịu ảnh hưởng của Khu xử lý chất thải Sóc Sơn.

Cử tri Nguyễn Anh Tuấn (xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn) cho biết trên địa bàn có hai khu tái định cư nhưng hiện số lượng hộ chuyển đến còn ít. Ngược lại, vẫn còn hàng trăm hộ chưa có đất để di dời. Ông Tuấn mong muốn TP quan tâm, chỉ đạo việc di dời sớm khỏi vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác Nam Sơn.

Cử tri ba xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ tiếp tục kiến nghị TP quan tâm, giải quyết dứt điểm những bất cập về cơ chế chính sách cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ di dời, tái định cư các hộ dân nằm trong vùng bán kính 500m...

Nghiên cứu tăng giá nước sạch

Chủ tịch Hà Nội: Điều chỉnh giá nước, ưu tiên 10m3 đầu tiên cho bà con nghèo - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh điều hành buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trả lời những nội dung cử tri đặt ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định tổ đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri tổng hợp báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội TP để báo cáo với Quốc hội, cũng như đề nghị các cơ quan chức năng TP giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Thanh cho biết UBND TP Hà Nội sẽ quan tâm, tạo điều kiện đầu tư từ ngân sách để huyện Sóc Sơn sớm có hệ thống hạ tầng giao thông khung đầy đủ, có điều kiện thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Liên quan đến vấn đề nước sạch cho người dân, ông Thanh nói trong số 18 xã chưa được cấp nước sạch của huyện Sóc Sơn, TP đang chỉ đạo cấp nước sớm trong năm 2023 cho 11 xã; đối với 7 xã còn lại, sẽ phải đấu thầu rồi mới tổ chức thi công nên sẽ cần thêm thời gian để nước sạch đến được với người dân.

"Từ năm 2013 đến nay, tiền nước không tăng. Nhiều doanh nghiệp không mặn mà với đầu tư nước sạch. Do đó sắp tới, TP sẽ tính toán lại giá nước sạch, trong đó ưu tiên về giá 10m3 đầu tiên, đặc biệt là cho người nghèo. Các trường hợp khác dùng nhiều nước sạch thì phải trả giá cao hơn" - ông Thanh nói.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cũng cho biết thêm tại huyện Sóc Sơn có hai vấn đề nan giải khác cần giải quyết, đó là rác thải và quy hoạch rừng. Vấn đề rác thải đang từng bước được giải quyết, còn câu chuyện quy hoạch rừng thì cần được các đơn vị quan tâm nhiều hơn.

Chủ tịch Hà Nội: Điều chỉnh giá nước, ưu tiên 10m3 đầu tiên cho bà con nghèo - Ảnh 3.

Ông Trần Sỹ Thanh trả lời những thắc mắc của cử tri tại huyện Sóc Sơn - Ảnh: PHẠM TUẤN

Về tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, đặc biệt những nguy cơ tiềm ẩn trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị người dân không quá hoang mang nhưng cũng không được chủ quan.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp khử khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt đi tiêm mũi bổ sung vắc xin ngừa COVID-19 "khi có điều kiện".

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Thay thế kịp thời cán bộ nhũng nhiễu, phiền hàChủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Thay thế kịp thời cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu thay thế kịp thời những cán bộ yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà và kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong đầu tư công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên