26/09/2023 13:54 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội: Có nhà đầu tư muốn 'móc' rác đã chôn ở Sóc Sơn lên đốt và xây công viên

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn sáng 26-9.

Sáng 26-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đã kiến nghị với các đại biểu Quốc hội một số vấn đề dân sinh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trả lời những kiến nghị của cử tri, về vấn đề xử lý rác thải, xử lý môi trường tại huyện Sóc Sơn, ông Thanh cho biết tinh thần là các kiến nghị của cử tri đều ghi nhận. Hiện TP đang quan tâm giải quyết, nhưng "có những việc không thể ngày một ngày hai được".

Ông cho biết hiện đang có một vài nhà đầu tư quan tâm đầu tư về việc "móc" toàn bộ rác cũ lên để đốt.

"Người ta sẵn sàng rồi nhưng mình đang khó vì chưa có định mức móc rác là bao nhiêu, chưa có căn cứ để xây dựng cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Cũng mong muốn đẩy sớm để xây dựng một nhà máy tiêu thụ toàn bộ rác đã chôn trong quá khứ, để xử lý và sau này biến thành công viên công cộng để người dân hưởng lợi" - ông Thanh nói.

Trong thời gian tới, ông cho rằng cần báo cáo lại phương án để đấu thầu vận hành nhà máy. Sau đó TP sẽ tìm một vài vị trí phù hợp ở các quận, huyện còn lại trong quy hoạch xây thêm một nhà máy để phân tán lượng rác, không để tập trung ở Xuân Sơn và Nam Sơn.

Về vấn đề nước rỉ rác ở bãi rác cũ tại Sóc Sơn, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết TP rất quan tâm, lo lắng và đã nhiều giải pháp.

"Còn giải pháp gì nữa thì tôi đề nghị huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất thêm phương án như tăng công suất xử lý lên để đảm bảo xử lý nước rỉ rác được tốt" - ông Thanh đề nghị.

Về giai đoạn 3 của dự án mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, ông Thanh cho biết thẩm quyền thuộc Thủ tướng Chính phủ. Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XV sẽ tiếp thu, nghiên cứu để có hướng xử lý phù hợp.

"Nếu làm xong Nhà máy Thiên Ý, rồi sang quý 1-2024, chậm nhất là quý 2 thì nhà máy Seraphin ở Sơn Tây xong, nhà máy này điều chỉnh công suất xử lý là 2.500m³ rác/ngày đêm, cộng với 4.000m³ ở Thiên Ý thì cơ bản sẽ không phải chôn nữa" - ông thông tin.

Chủ tịch Hà Nội quyết tâm xử lý dứt điểm 293 dự án chậm tiến độ trong năm nayChủ tịch Hà Nội quyết tâm xử lý dứt điểm 293 dự án chậm tiến độ trong năm nay

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh hứa như vậy tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hà Nội chiều 5-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên