13/08/2020 16:15 GMT+7

Chủ tịch Foxconn: Trung Quốc không còn là công xưởng của thế giới

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chủ tịch hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới Foxconn cho rằng do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc đã không còn là công xưởng của thế giới.

Chủ tịch Foxconn: Trung Quốc không còn là công xưởng của thế giới - Ảnh 1.

Ông Young Liu, chủ tịch Tập đoàn Foxconn, phát biểu trước báo giới ngày 13-8 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Young Liu, chủ tịch Tập đoàn Foxconn (tên khác là Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Hon Hai), chia sẻ quan điểm ngày 13-8 sau khi công ty ông công bố các kết quả kinh doanh, cho rằng vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, thời đại Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã kết thúc.

Ông Young Liu cho biết Foxconn cũng đang tăng dần thêm năng lực sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc. Tập đoàn này là một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới.

Foxconn là đối tác sản xuất điện thoại iPhone cho Apple, máy đọc sách Kindle cho Amazon và điện thoại Pixel cho Google, máy tính cho Dell và máy chơi game Nintendo Switch của Nintendo...

Tỉ lệ sản xuất bên ngoài Trung Quốc của Foxconn hiện là 30%, tăng thêm 5% so với tháng 6 năm ngoái. Tỉ lệ này gia tăng khi công ty di dời thêm dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á và các khu vực khác để tránh việc bị đánh thuế cao hơn với những mặt hàng do Trung Quốc sản xuất nhưng bán ở thị trường Mỹ.

"Bất kể đó là ở Ấn Độ, Đông Nam Á hay châu Mỹ, ở mỗi nơi đó sẽ có một hệ sinh thái sản xuất", ông Liu nói. Cũng theo ông Liu, mặc dù Trung Quốc vẫn sẽ đóng vai trò trọng yếu trong "đế chế sản xuất" của Foxconn, song "những ngày là công xưởng thế giới" của quốc gia này đã kết thúc.

Chủ tịch Foxconn: Trung Quốc không còn là công xưởng của thế giới - Ảnh 2.

Các chỉ số chứng khoán của công ty Trung Quốc hiển thị trên nền hình ảnh ghép của quốc kỳ Trung Quốc - Ảnh (minh họa): BLOOMBERG

Những căng thẳng thương mại gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đã buộc nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử phải đa dạng hóa và mở rộng cơ sở sản xuất của họ ra ngoài Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Liu cũng đã tuyên bố nếu cần thiết điện thoại iPhone, sản phẩm chiến lược của Apple, có thể được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Bất kể thực tế Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tiến hành đàm phán thương mại, song những quan điểm mới nhất của ông chủ Tập đoàn Foxconn tạo thêm một cơ sở củng cố xu thế ước đoán về lâu dài, vị thế trung tâm của Trung Quốc trong chuỗi cung cấp đồ điện tử của thế giới sẽ mất dần.

Foxconn tính chi hơn 325 triệu USD xây nhà ở công nhân tại 3 tỉnh ở Việt Nam Foxconn tính chi hơn 325 triệu USD xây nhà ở công nhân tại 3 tỉnh ở Việt Nam

TTO - Nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Apple là Foxconn kiến nghị xây 3 dự án nhà ở cho công nhân của mình với quy mô lên tới hơn 325 triệu USD tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận