30/06/2020 10:09 GMT+7

Foxconn tính chi hơn 325 triệu USD xây nhà ở công nhân tại 3 tỉnh ở Việt Nam

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Apple là Foxconn kiến nghị xây 3 dự án nhà ở cho công nhân của mình với quy mô lên tới hơn 325 triệu USD tại Việt Nam.

Foxconn tính chi hơn 325 triệu USD xây nhà ở công nhân tại 3 tỉnh ở Việt Nam - Ảnh 1.

Foxconn sẽ đầu tư sản xuất quy mô lớn tại Bắc Giang trong thời gian tới - Ảnh: F.X.C.

Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn), đứng thứ 24 trong nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu, đang đề xuất đầu tư 3 khu nhà ở công nhân quy mô lớn tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc.

Đầu tư quy mô lớn tại Bắc Giang

Trong kiến nghị mới nhất gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tập đoàn Foxconn (Đài Loan), doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và sản xuất máy tính hàng đầu thế giới đã đề xuất xây 3 dự án nhà ở cho công nhân quy mô lớn gắn với các cơ sở sản xuất của chính tập đoàn này.

Foxconn là tập đoàn toàn cầu có hơn 800 công ty, chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới, doanh thu năm 2019 đạt hơn 220 tỉ USD, xếp thứ 24 trong nhóm 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu theo Fortune.

Trước đó, Foxconn đã đầu tư quy mô nhỏ vào Việt Nam từ năm 2007 tại 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, đến năm 2019 mở rộng đầu tư tại Quảng Ninh và quyết định đầu tư quy mô lớn tại Bắc Giang.

Giá trị xuất khẩu các nhà máy của ‘đại bàng’ Foxconn tại Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 3 tỉ USD, dự kiến tăng lên 6 tỉ USD trong năm 2020. 

Tập đoàn này đang sử dụng khoảng 50.000 lao động Việt Nam, với mức lương chi trả người lao động bình quân từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng/tháng.

Từ lâu Foxconn được biết tới là nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Tập đoàn công nghệ Apple. Với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất về Việt Nam, thời gian tới số công nhân làm việc cho Foxconn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Thông qua các công ty con, Foxconn đang đề xuất đầu tư 3 dự án nhà ở xã hội để tạo lập chỗ ở cho công nhân. 

Cụ thể là dự án nhà ở xã hội Golden Park tại xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh do Công ty TNHH MTV công trình Kim Xương Trí đầu tư, quy mô sử dụng đất 6,3ha, vốn đầu tư khoảng 2.900 tỉ đồng (tương đương 125,8 triệu USD).

Dự án nhà ở xã hội Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang do Công ty TNHH Fugiang đầu tư, quy mô sử dụng đất 16,7ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3.400 tỉ đồng (tương đương 150 triệu USD).

Và dự án công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town, do Công ty TNHH Fuchuan đầu tư gần KCN Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, rộng 9,9ha, vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng (gần 50 triệu USD).

Cả 3 dự án nhà ở xã hội này đều gắn với 3 KCN mà các công ty con của Foxconn đã rót vốn đầu tư, đó là KCN Quế Võ, KCN Vân Trung và KCN Bình Xuyên.

Foxconn tính chi hơn 325 triệu USD xây nhà ở công nhân tại 3 tỉnh ở Việt Nam - Ảnh 2.

Foxconn từ lâu được biết tới là công ty sản xuất, lắp ráp điện thoại iPhone - Ảnh: F.X.C.

Xây nhà cho công nhân

Điều đáng lưu ý trong kiến nghị gửi đến Bộ Xây dựng, Chính phủ, Tập đoàn Foxconn đề xuất cho DN sản xuất trong các KCN có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua nhà ở xã hội để cho công nhân ở, đồng thời kiến nghị làm rõ các ưu đãi trong cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mà DN được hưởng.

Với việc đề xuất cơ chế DN đứng ra thuê, mua nhà ở xã hội cho công nhân các nhà máy thì cả 3 dự án được các công ty con của Foxconn đầu tư sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu ở của chính các công nhân làm việc cho Foxconn.

Theo Foxconn, hãng đã khảo sát thực tế tại các địa phương trước khi lên kế hoạch đầu tư, và nhận thấy đại đa số công nhân có nhu cầu cấp thiết về ổn định chỗ ở để làm việc nhưng họ không đủ tiền để thuê, mua nhà.

Để thực hiện các dự án nhà ở xã hội phục nhu nhu cầu ở của các hộ gia đình công nhân làm việc trong KCN, Foxconn kiến nghị Chính phủ sửa đổi quy định trong vòng 20 ngày kể từ ngày được giao đất DN phải có danh sách người lao động mua nhà mới được hưởng các ưu đãi đất đai.

Foxconn cho rằng yêu cầu này trong Nghị định 123 năm 2017 hướng dẫn về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước là không phù hợp, cần sửa đổi để tạo thuận lợi cho các DN phát triển nhà ở xã hội cho công nhân.

Để chuyển dịch sản xuất về VN, ông Dương Văn Thái, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết Foxconn đang đề xuất Chính phủ cho đầu tư thêm một KCN quy mô 600ha tại huyện Lục Nam để mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng nên kế hoạch mở rộng đầu tư tại KCN Bình Xuyên 2, tỉnh Vĩnh Phúc.

Apple đã chuyển một phần sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam Apple đã chuyển một phần sản xuất AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam

TTO - Theo tạp chí công nghệ The Verge, dòng chữ “Lắp ráp ở Việt Nam” đã xuất hiện trên một số sản phẩm tai nghe AirPods Pro của Apple, cho thấy công ty Mỹ đã chuyển sản xuất một phần sản phẩm này từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận