Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED quyết tăng lãi suất, ông Trump bàn... đuổi việc

22/12/2018 18:49 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bàn bạc khả năng đuổi việc chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell sau khi ông này quyết tăng lãi suất - hành động đi ngược lại ý của ông Trump, theo Hãng tin Bloomberg.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED quyết tăng lãi suất, ông Trump bàn... đuổi việc - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell - Ảnh: REUTERS

Fed từ lâu đã được xem là ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới. Mỗi sự điều chỉnh lãi suất của Fed đều có ý nghĩa nhất định với nền kinh tế toàn cầu.

Các cố vấn thân cận của ông Trump tiết lộ tổng thống đã rất giận dữ trước quyết định tăng lãi suất lần thứ tư của Fed trong năm 2018 hôm 20-12. Lãi suất cơ bản của Mỹ đã lên mức 2,25-2,5% sau 9 lần tăng liên tiếp.

Sau quyết định của Fed, hàng loạt chỉ số quan trọng tại các sàn chứng khoán Mỹ bị mất điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Tổng thống Trump đã nhiều lần cho thấy sự không hài lòng về những quyết định tăng lãi suất của Fed gần đây và cho rằng việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ là gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Hai nguồn tin của Bloomberg tiết lộ tổng thống Trump đã liên tục có các cuộc nói chuyện riêng chỉ để bàn về việc sa thải chủ tịch Fed. Một vài cố vấn Nhà Trắng đã cảnh báo ông Trump về quyết định sa thải ông Powell, cho rằng đó sẽ là bước đi thảm họa. Số khác thì hi vọng tổng thống sẽ nguôi giận sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Nhà Trắng và người phát ngôn của Fed từ chối đưa ra bình luận. 

Ông Powell được ông Trump đề cử cho ghế chủ tịch Fed vào tháng 11-2017 và được thượng viện thông qua sau đó.

Mặc dù được bổ nhiệm bởi tổng thống, các chủ tịch Fed và ngân hàng này có sự độc lập với chính quyền. 

Bloomberg bình luận nếu ông Powell bị sa thải theo ý của ông Trump, đây sẽ là thách thức chưa từng có với Fed kể từ khi nó được thành lập năm 1913.

Những chỉ trích công khai lẫn riêng tư và sự giận dữ của tổng thống đối với một thành viên trong nội các thường báo trước sự ra đi của người đó. Có thể kể ra một vài ví dụ như Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

Bloomberg bình luận kể cả khi người đứng đầu Fed được thay thế theo một quy trình bình thường, nó cũng khiến nhà đầu tư bất an. 

Nếu tổng thống Trump quyết sa thải ông Powell, nó hoàn toàn nằm trong khả năng của ông. Nhưng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phải tìm cách trấn an người thay thế ông Powell rằng ông ta hay bà ta sẽ không có số phận tương tự như người tiền nhiệm.

Thăng trầm của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis dưới thời ông Trump Thăng trầm của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis dưới thời ông Trump

TTO - Việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ra đi tiếp tục được nhìn nhận là điểm trừ cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận