Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Cuba nói Mỹ ‘thất bại trong nỗ lực tiêu diệt Cuba’

16/07/2021 22:25 GMT+7

TTO - Ngày 16-7, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đăng nhiều bài tweet về Mỹ lên Twitter, đề cập đến các vấn đề như COVID-19 hay lệnh cấm vận thương mại từ thời ông Trump.

Chủ tịch Cuba nói Mỹ ‘thất bại trong nỗ lực tiêu diệt Cuba’ - Ảnh 1.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel - Ảnh: AFP

"Mỹ đã thất bại trong nỗ lực tiêu diệt Cuba, dù đã chi hàng tỉ đô la để làm điều đó", ông Diaz-Canel ngày 16-7 viết trên trang Twitter cá nhân.

Chủ tịch Cuba cũng chỉ trích việc hơn 600.000 người Mỹ chết vì COVID-19 do chính phủ hoạt động kém hiệu quả. 

"Mỹ có hồ sơ đáng xấu hổ về chiến tranh, bạo lực, tình trạng trấn áp dã man và sát hại dân chúng của cảnh sát, phân biệt chủng tộc và vi phạm nhân quyền", ông Diaz-Canel viết.

Chủ tịch Cuba nói Mỹ ‘thất bại trong nỗ lực tiêu diệt Cuba’ - Ảnh 2.

Bài tweet của ông Diaz-Canel - Ảnh chụp màn hình

Theo hãng tin AFP, ngày 15-7, Tổng thống Joe Biden nói Mỹ đang chuẩn bị gửi đến Cuba "một lượng đáng kể vắc xin nếu một tổ chức quốc tế quản lý số vắc xin này theo cách người dân bình thường có thể tiếp cận".

Ông Biden cũng cho biết Mỹ đang xem xét các biện pháp liên quan đến khôi phục Internet ở Cuba.

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đã phản pháo, nhắc tới lệnh cấm vận thương mại Mỹ áp dụng từ năm 1962 và được củng cố dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

"Nếu Tổng thống Joe Biden có mối quan tâm nhân đạo chân thành đối với người dân Cuba, ông ấy có thể loại bỏ 243 biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Donald Trump đã áp đặt, bao gồm hơn 50 biện pháp áp đặt một cách tàn nhẫn trong đại dịch", ông Diaz-Canel viết trên Twitter.

Chủ tịch Diaz-Canel cũng khẳng định Cuba là một đất nước hòa bình, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết của nhân dân dù họ ở bất kỳ nơi đâu.

Chủ tịch Cuba nói Mỹ ‘thất bại trong nỗ lực tiêu diệt Cuba’ - Ảnh 3.

Chủ tịch Cuba kêu gọi người dân đoàn kết trên Twitter - Ảnh chụp màn hình

Cuba đang đối mặt với các đợt biểu tình diễn ra ở thủ đô Havana và nhiều nơi khác. Nguồn cơn của đợt biểu tình này được cho là tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và lạm phát gia tăng ở Cuba.

Hãng thông tấn Prensa Latina từng dẫn lời Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định nguyên nhân chính của những vấn đề trên nằm ở lệnh phong tỏa dai dẳng của Mỹ áp lên kinh tế, thương mại và tài chính Cuba.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16-7 lên tiếng về tình hình Cuba, khẳng định luôn quan tâm, tin tưởng Cuba vượt qua khó khăn hiện nay do COVID-19 và hậu quả của bao vây, cấm vận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu Cuba dành cho Việt Nam trước đây vào những lúc khó khăn nhất. Bà khẳng định Việt Nam sẽ luôn đồng hành ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách cấm vận với Cuba.

Việt Nam lên tiếng về biểu tình ở Cuba, kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận với Cuba Việt Nam lên tiếng về biểu tình ở Cuba, kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận với Cuba

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16-7 lên tiếng về tình hình Cuba, khẳng định luôn quan tâm, tin tưởng Cuba vượt qua khó khăn hiện nay do COVID-19 và hậu quả của bao vây, cấm vận.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận