16/07/2021 16:13 GMT+7

Việt Nam lên tiếng về biểu tình ở Cuba, kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận với Cuba

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16-7 lên tiếng về tình hình Cuba, khẳng định luôn quan tâm, tin tưởng Cuba vượt qua khó khăn hiện nay do COVID-19 và hậu quả của bao vây, cấm vận.

Việt Nam lên tiếng về biểu tình ở Cuba, kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận với Cuba - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về tình hình gây rối trật tự tại Cuba ngày 11-7 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 16-7 nêu rõ: "Chúng tôi được biết ngày 11-7 vừa qua đã xảy ra một số cuộc biểu tình gây mất trật tự ở Cuba, nhưng tình hình đã ổn định trở lại ngay sau đó. Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn kinh tế - xã hội hiện nay do đại dịch COVID-19 và hậu quả của bao vây cấm vận, thực hiện thành công quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội, phát huy các thành tựu to lớn của đất nước về giáo dục, y tế và khoa học công nghệ".

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu Cuba dành cho Việt Nam trước đây vào những lúc khó khăn nhất. Bà khẳng định Việt Nam sẽ luôn đồng hành ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách cấm vận với Cuba. Người phát ngôn nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 16-7: "Việt Nam kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt chính sách thù địch và lệnh cấm vận đơn phương về kinh tế và tài chính chống Cuba. Các biện pháp bao vây cấm vận trong gần 60 năm và được thắt chặt trong thời gian qua chỉ làm trầm trọng hơn các khó khăn kinh tế - xã hội của nhân dân Cuba".

Trong tuần qua, tình hình tại Cuba đã gây chú ý với dư luận quốc tế sau các đợt biểu tình ở thủ đô Havana và các nơi khác. Nguồn cơn của đợt biểu tình này được cho là tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và lạm phát gia tăng ở Cuba.

Hãng thông tấn Prensa Latina tuần qua dẫn lời Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định nguyên nhân chính của những vấn đề trên nằm ở lệnh phong tỏa dai dẳng của Mỹ áp lên kinh tế, thương mại và tài chính Cuba.

Cuba xác nhận có người chết trong các vụ gây rối Cuba xác nhận có người chết trong các vụ gây rối

TTO - Ngày 13-7, Bộ Nội vụ Cuba xác nhận có một người đã thiệt mạng trong các vụ gây rối chuyển sang bạo lực nổ ra hai ngày trước đó. Nhiều nước ủng hộ Chính phủ Cuba.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên