14/05/2024 16:04 GMT+7

Chủ tịch An Gia tiết lộ lý do chủ đầu tư chưa xuống tiền mua dự án bất động sản

Chủ tịch An Gia cho hay thời gian này chưa mua dự án mới do pháp lý chậm, doanh nghiệp chờ đến khi Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực mới xuống tiền.

Ông Nguyễn Bá Sáng - chủ tịch hội đồng quản trị An Gia - cho hay pháp lý đối với các dự án hiện nay chậm, doanh nghiệp chờ đợi được khơi thông khi luật mới có hiệu lực - Ảnh: A.G.

Ông Nguyễn Bá Sáng - chủ tịch hội đồng quản trị An Gia - cho hay pháp lý đối với các dự án hiện nay chậm, doanh nghiệp chờ đợi được khơi thông khi luật mới có hiệu lực - Ảnh: A.G.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia đã tổ chức đại hội cổ đông năm 2024, đáng chú ý trong danh sách hội đồng quản trị mới có sự tham gia của Shark Louis Nguyễn (chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Saigon Asset Management - SAM), bên cạnh ông Nguyễn Bá Sáng (chủ tịch An Gia) và ông Lê Duy Bình.

An Gia tìm hiểu nhiều dự án nhưng chưa xuống tiền

Tại đại hội, ông Nguyễn Bá Sáng cho biết doanh nghiệp này đang tìm kiếm các quỹ đất dự án ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ dừng ở mức nghiên cứu, chưa thể xuống tiền giai đoạn này bởi  chưa phù hợp, pháp lý dự án đang chậm. Do đó, doanh nghiệp phải chờ đến tháng 7 năm nay, khi Luật Đất đai có hiệu lực và pháp lý "đã chạy" mới mua các dự án sẽ hiệu quả hơn.

Theo ông Sáng, doanh nghiệp này có thương vụ hợp tác với đối tác Nhật, song phía Nhật đánh giá thị trường Việt Nam tại thời điểm này có rủi ro, pháp lý chậm và thị trường đóng băng nên phía đối tác muốn chậm giải ngân.

Nhận định về thị trường khi các luật liên quan đến bất động sản sẽ có hiệu lực từ tháng 7 nếu được Quốc hội thông qua, ông Nguyễn Thanh Sơn - tổng giám đốc An Gia - cho hay luật mới sẽ làm thị trường tốt và minh bạch hơn, trong đó có các điểm tốt như cho phép Việt kiều sở hữu nhà, giá được cập nhật hằng năm… song thị trường sẽ sàng lọc nhà đầu tư, buộc nhà đầu tư phải chuyên nghiệp, tỉnh táo, có đủ năng lực để thực hiện đúng luật.

Chia sẻ thêm về sự tham gia của Shark Louis Nguyễn, ông Sáng cho hay thế mạnh của ông Louis Nguyễn là kinh nghiệm về thị trường vốn và mối quan hệ với các quỹ, do đó với sự tham gia của ông Louis Nguyễn sẽ giúp An Gia về hoạt động huy động vốn.

Đưa dư nợ trái phiếu về 0 trong năm nay

Lãnh đạo An Gia cho biết hiện dư nợ trái phiếu của An Gia chỉ còn khoảng 300 tỉ đồng. Doanh nghiệp này đặt kế hoạch sớm đưa dư nợ trái phiếu về 0 trong nửa đầu năm nay, nhờ nguồn tiền bán các sản phẩm tại các dự án.

Đồng thời, An Gia cũng không có kế hoạch phát hành trái phiếu mới và giữ tỉ lệ nợ vay ở mức thấp.

Năm nay, An Gia đặt ra mục tiêu năm 2024 với doanh thu thuần 1.600 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 250 tỉ đồng, tăng 43% so với thực hiện năm trước. 

Để đạt mục tiêu này, An Gia tiếp tục bàn giao và ghi nhận doanh thu từ bán các sản phẩm còn lại tại các dự án Westgate (Bình Chánh, TP.HCM) và The Standard (Bình Dương) và chuẩn bị triển khai dự án The Gió Riverside. 

Riêng trong quý 1, An Gia đã đạt được doanh thu thuần gần 1.313 tỉ đồng, gấp 7 lần cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỉ đồng, gấp 43 lần cùng kỳ nhờ tiếp tục bàn giao sản phẩm tại Westgate (TP.HCM) và The Standard (Bình Dương).

Năm 2023, doanh thu thuần của An Gia đạt 3.891 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 175 tỉ đồng.

Tại ngày 31-3, tổng tài sản của An Gia đạt gần 8.482 tỉ đồng, hàng tồn kho giảm 39% so với đầu năm, còn 1.229 tỉ đồng và nợ vay tài chính cuối kỳ đạt 1.490 tỉ đồng.

Rút lại phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Theo tài liệu ban đầu, An Gia muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với tỉ lệ khoảng 25% lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành dự kiến không thấp hơn 12.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, hội đồng quản trị đã rút lại tờ trình này và chủ tịch An Gia cho hay công ty sẽ công bố vào thời điểm phù hợp.

Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch phát hành 312,8 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỉ lệ thực hiện quyền là 100:25 (cổ đông sở hữu một cổ phiếu sẽ được nhận một quyền nhận cổ tức, 100 quyền nhận cổ tức sẽ được nhận thêm 25 cổ phiếu mới). Thời gian phát hành dự kiến trong năm nay.

Luật mới đưa thị trường bất động sản vào nề nếpLuật mới đưa thị trường bất động sản vào nề nếp

Từ ngày 1-1-2025, cả ba luật vừa được sửa đổi gồm: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở đều có hiệu lực. Những quy định mới sẽ định hình lại việc phát triển dự án nhà ở thương mại trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên