Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Chủ quán bar Hà Nội suýt dính vào vụ mưu sát Kim Jong Nam

14/03/2018 21:40 GMT+7

TTO - Cô Nguyen Bich Thuy, chủ một quán bar ở Hà Nội, được một người xưng tên Li tiếp cận. Li nói rành tiếng Việt và ngỏ ý muốn mời bà Thuy tham gia "một bộ phim ngắn". Một chút lưỡng lự, Thuy từ chối và giới thiệu Đoàn Thị Hương.

Chủ quán bar Hà Nội suýt dính vào vụ mưu sát Kim Jong Nam - Ảnh 1.

Hai bị cáo Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương - Ảnh: REUTERS

Đó là những gì được ông Hisyam Teh, luật sư của bị cáo người Việt Đoàn Thị Hương, đọc trước tòa Malaysia ngày 14-3, theo hãng tin Reuters.

Hương, cùng với một phụ nữ Indonesia khác là Siti Aisyah, bị cáo buộc đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt của một người đàn ông Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2 năm ngoái. Nạn nhân với hộ chiếu tên Kim Chol được cho là Kim Jong Nam - anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cả Hương và Siti đều khẳng định bị lừa và tin rằng đang thực hiện một trò chơi khăm "truyền hình thực tế" như nhiều lần trước đó.

Trong biên bản được đọc trước tòa và đã tuyên thệ khai đúng sự thật ngày 14-3, cô Nguyen Bich Thuy - chủ một quán bar ở Hà Nội, kể lại rằng một người đàn ông tên Li đã tiếp cận cô vào tháng 12-2016. Tự nhận là con lai Hàn - Việt, người đàn ông nói rành tiếng Việt này cho biết đang tìm diễn viên cho một vài bộ phim ngắn và muốn mời Thuy tham gia.

Thuy sau đó từ chối và giới thiệu Đoàn Thị Hương vì trước đó đã từng làm việc chung tại một quán bar khác.

"Tôi chợt nhớ Hương rất thích đóng phim nên giới thiệu Hương với ông ta", luật sư Teh đọc lời Thuy viết trong biên bản được trình lên trong lúc chất vấn Wan Azirul Che Wan Aziz - người đứng đầu cuộc điều tra của Malaysia trong nghi án sát hại Kim Jong Nam.

Hương sau đó đã gặp Li tại quán bar và yêu cầu mức chi trả 1.000 USD/tháng, theo hãng thông tấn AP. Trò chơi khăm đầu tiên mà cô thực hiện là hôn lên má một người lạ bên ngoài Nhà hát lớn Hà Nội.

Người đàn ông tên Li sau đó được cảnh sát Malaysia xác nhận chính là Ri Ji Hyon, một trong 4 nghi can Triều Tiên đã bỏ trốn khỏi Malaysia sau vụ mưu sát ở sân bay Kuala Lumpur. Hiện cảnh sát quốc tế Interpol đã phát "thông báo đỏ" với những người này.

Trong phiên tòa ngày hôm nay (14-3), phía luật sư của Đoàn Thị Hương đã chất vấn và cáo buộc cảnh sát Malaysia đang "không công tâm" trong cuộc điều tra này. Ông Wan Azirul trước đó thừa nhận đã không tìm kiếm các nhân chứng hay đầu mối tại Việt Nam để xác minh trường hợp của Hương.

"Các ông đã không tiến hành những bước đi này, điều đó đã gây phương hại đến lợi ích của các bị cáo", luật sư Teh nhấn mạnh.

Trước Hương, bị cáo Siti cũng đã bị dụ dỗ tại một quán bar ở Malaysia với đề nghị tương tự. Cô này sau đó được đưa tới Campuchia để tập dượt trước khi đóng phim với khoản thù lao hậu hĩnh.

Nghi phạm Siti đã bị lừa như thế nào trong vụ Kim Jong Nam? Nghi phạm Siti đã bị lừa như thế nào trong vụ Kim Jong Nam? Đoàn Thị Hương từng tập dượt trò "xịt vào mặt" ở Campuchia? Đoàn Thị Hương từng tập dượt trò 'xịt vào mặt' ở Campuchia? Phiên tòa Đoàn Thị Hương: thêm chi tiết có lợi cho các bị cáo Phiên tòa Đoàn Thị Hương: thêm chi tiết có lợi cho các bị cáo
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận