Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện

10/09/2017 16:32 GMT+7

TTO - Trong khi các bạn trẻ Hà Nội góp những giọt máu quý giá tặng các bệnh nhi nhân mùa Trung Thu, thanh niên Đà Nẵng lại đem sự ấm áp đến với các bệnh nhân nghèo.

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện - Ảnh 1.

Các bạn trẻ được kiểm tra huyết áp, cân nặng, thử máu để đủ điều kiện để hiến máu - Ảnh: HÀ THANH

Hy vọng máu của mình sẽ cứu được các em

Hàng ngàn sinh viên, thanh niên và người dân Hà Nội hôm nay 10-9 đã tụ hội về Viện huyết học - truyền máu trung ương để cho đi những giọt máu, chung tay góp sức để các bệnh nhi có một mùa Trung thu ấm áp.

Với tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", chương trình hiến máu "Trung thu cho em - Thắp sáng tuổi thơ Việt" do Trung tâm tình nguyện quốc gia và Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức, dự kiến thu về khoảng 3.000 đơn vị máu.

Đây cũng là món quà dành tặng cho các em nhỏ đang phải chống chọi với các căn bệnh về máu nhân dịp Tết Trung thu.

Đi hiến máu đến lần thứ 3, Đỗ Quốc Đạt (sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) háo hức: "Có nhiều em nhỏ bị bệnh đang hàng ngày chống chọi với những cơn đau, mình khỏe mạnh hơn nên mình sẻ chia giọt máu của mình. Hi vọng lượng máu mình cho đi sẽ cứu chữa được các em".

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện - Ảnh 2.

Các bạn trẻ đến từ sáng sớm đăng ký hiến máu tình nguyện - Ảnh: HÀ THANH

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện - Ảnh 3.

Rồi ngồi xếp hàng ngay ngắn chờ đến lượt mình hiến máu - Ảnh: HÀ THANH

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện - Ảnh 4.

Hiến máu mùa Trung thu để mang đến hy vọng cho các bệnh nhi - Ảnh: HÀ THANH

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện - Ảnh 5.

Nụ cười rạng rỡ của một bạn trẻ tình nguyện hiến máu - Ảnh: HÀ THANH

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện - Ảnh 6.

Những gương mặt tình nguyện viên trong ngày hội - Ảnh: HÀ THANH

Cảm ơn các cháu tình nguyện lắm

Cùng lúc đó, ở Đà Nẵng, gần một trăm bạn trẻ là sinh viên và quân nhân đã tập trung về hội trường bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, nơi có hàng trăm bệnh nhân đang chờ. Có người trên tay vẫn còn ống truyền dịch, có người phải ngồi xe lăn, nhưng ai nấy đều hồ hởi, vui mừng.

Các tình nguyện viên, nghiệp dư có, chuyên nghiệp có, nhanh chóng bày đồ nghề, lập thành một "gian hàng" hơn chục thợ cắt tóc. Kế đó có là đội thợ gội đầu cho khách bằng dầu gội khô. Trong lúc chờ đợi, "khách hàng" có thể sử dụng các dịch vụ vẽ chân dung, viết thư pháp... gần đó.

Thượng úy Nguyễn Văn Hôn (lữ đoàn 74) ghé sát tai nói với một cụ ông: "Con cắt gọn gàng cho bác, rồi cạo râu nữa cho 'men-lỳ' bác nhé". Khách hàng cười tít, đáp sang sảng: "Ờ, chú cắt kiểu nào mà mấy bà trong phòng nhìn là ghiền luôn ấy". Tiếng cười cứ thế lan khắp phòng.

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện - Ảnh 7.

Tình nguyện viên cắt tóc miễn phí cho người bệnh - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Thượng úy Hôn chia sẻ: "Đây là lần đầu tôi tham gia cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân. Thực sự xúc động, thương các bác, các anh. Có người vào bệnh viện lâu, tóc dài mà chưa cắt vì không có người thân chăm sóc. Vừa cắt tóc, chúng tôi vừa pha trò, hỏi han cho họ quên đi phần nào nỗi đau bệnh tật".

Đó cũng là lý do vì sao ngày Chủ nhật yêu thương này luôn được các bệnh nhân đón đợi. Năm trên ghế tận hưởng cảm giác được gội đầu rửa mặt, bà Phạm Thị L. (53 tuổi) quê Quảng Nam, nằm viện gần 4 năm này vì suy thận, không giấu được niềm hạnh phúc: "Đông người tới vui chơi hát hò, lại còn có đầu tóc mới, sạch sẽ thơm tho. Cảm ơn các cháu tình nguyện lắm".

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, chủ nhà của hoạt động này, mong muốn một ngày Chủ nhật vui tươi sẽ giảm bớt phần nào nỗi đau đớn của bệnh nhân, động viên họ trong cuộc đấu tranh lâu dài với bệnh tật.

Chủ nhật tuyệt vời của những người trẻ tình nguyện - Ảnh 8.

Các tình nguyện viên gội đầu cho bệnh nhân - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

HÀ THANH - ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận