03/09/2017 08:37 GMT+7

Chị em song sinh cùng đi hiến máu vì mẹ 'xúi'

HỒNG LY
HỒNG LY

TTO - “Mẹ đi hiến máu về thấy trong người không sao nên 'xúi' hai chị em tham gia. Cứ người này đi là đứa kia theo bằng được", cặp song sinh Thái Bình, Hà Tĩnh kể về đam mê của mình.

Chị em song sinh cùng đi hiến máu vì mẹ xúi - Ảnh 1.

Thái Bình (trái) và Hà Tĩnh trong một chuyến đi Hành trình đỏ xuyên Việt - Ảnh: NVCC

Mình đủ sức mà không hiến thì uổng quá

Mẹ chính là người "dụ dỗ" hai cô gái Vũ Thị Thái Bình, Vũ Thị Hà Tĩnh (sinh viên ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM) yêu thích và quyết định gắn bó với hoạt động hiến máu tình nguyện. 

Hà Tĩnh kể hồi hai chị em học cấp III, mẹ đi hiến máu về thấy trong người không sao nên “xúi” hai chị em tham gia. "Hai chị em cứ người này đi là đứa kia theo bằng được, có bạn đồng hành lại càng vui” - Hà Tĩnh cười nói.

Khi trở thành sinh viên, sẵn "máu" tình nguyện trong người, hai chị em lại "hùa nhau" tham gia các hoạt động xã hội và tìm hiểu thêm về hoạt động hiến máu tình nguyện tại thành phố. Tính đến nay, cặp đôi Bình - Tĩnh đã có hơn 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện. 

"Mình đủ sức hiến mà không vận động mọi người thì uổng quá, vì thực chất rất nhiều bệnh nhân vẫn cần máu để qua khỏi cơn nguy kịch, ngân hàng máu vẫn đang rất thiếu nguồn máu dự trữ" - Thái Bình bộc bạch.

Lần nào đi hiến máu hai chị em đều chuẩn bị chu đáo như lần đầu tiên để đảm bảo sức khỏe cho công việc và học tập. Người bệnh có được nguồn máu tốt nhất cũng sẽ mau khỏi bệnh.

Cặp song sinh này còn góp mặt ở cả chương trình Tiếp sức mùa thi và các hoạt động xã hội khác. "Có rất nhiều cách làm tình nguyện, không bằng cách này thì cách khác, không hỗ trợ vật chất thì tinh thần, miễn sao khi nhìn thấy mọi người vui thì mình cũng vui lây" - Bình nói.

Mình muốn mọi người có cái nhìn tích cực về những người hiến máu, ủng hộ hoạt động hiến máu hơn nữa. Đây là một nghĩa cử cao đẹp cần nhân rộng.

VŨ THỊ THÁI BÌNH

Chị em song sinh cùng đi hiến máu vì mẹ xúi - Ảnh 3.

Vũ Thị Thái Bình lấy máu xét nghiệm trước khi hiến máu - Ảnh: NVCC

Nên duyên với Hành trình đỏ

Bình - Tĩnh cũng làm quản lý trang Facebook có hàng nghìn lượt theo dõi của Câu lạc bộ Hành trình đỏ. Thông tin, ngày giờ các chương trình hiến máu, các bài viết cung cấp hướng dẫn, lưu ý trong quá trình hiến máu được cập nhật liên tục.

Nhân duyên của hai chị em với Hành trình đỏ bắt đầu từ tháng 3-2015 khi Thái Bình chủ động liên hệ và cặp song sinh được giới thiệu về Hành trình đỏ của thành phố. Sau một thời gian phấn đấu, hai bạn đều đã trở thành những cánh chim đầu đàn của câu lạc bộ.

Thái Bình được tin tưởng giao trọng trách chủ nhiệm, còn Hà Tĩnh với thế mạnh về truyền thông và đam mê viết lách nên đảm đương bộ phận truyền thông.

“Mình là người tay ngang đi làm truyền thông về hiến máu nên kiến thức, kinh nghiệm vẫn phải học hỏi các anh chị đi trước. Điều quan trọng là mình phải vận động được mọi người đồng hành cùng câu lạc bộ và hoạt động hiến máu, vì mọi thứ đều dựa trên tinh thần thiện nguyện là chính” - Hà Tĩnh cho biết.

Dưới sự điều hành của Thái Bình, đến nay Hành trình đỏ đã liên tục tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố, thu về hàng ngàn đơn vị máu cho ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM.

Một trong những chương trình lớn nhất mà cặp đôi Bình - Tĩnh tham gia chính là chiến dịch quốc gia Hành trình đỏ xuyên Việt 2017. Chiến dịch mang thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” diễn ra từ ngày 1-7 đến 28-7, quy tụ 140 tình nguyện viên, đi qua 28 tỉnh, thành, thu về gần 35.000 đơn vị máu bổ sung vào ngân hàng máu trung ương.

Câu lạc bộ Hành trình đỏ TP.HCM trực thuộc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM. Câu lạc bổ tổ chức các sự kiện, hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động người dân hiến máu tình nguyện và nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh - căn bệnh di truyền có gần 10% dân số Việt Nam mang gen nhiễm bệnh.

HỒNG LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên