07/10/2022 13:31 GMT+7

Chủ cụm công nghiệp nói mùi hôi ô nhiễm, còn chủ trại chăn nuôi nói bị thiệt hại

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Chủ đầu tư cụm công nghiệp cho rằng mùi hôi từ các trại nuôi heo, gà bốc ra nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, chủ các trang trại phản pháo chính hoạt động công nghiệp làm nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Chủ cụm công nghiệp nói mùi hôi ô nhiễm, còn chủ trại chăn nuôi nói bị thiệt hại - Ảnh 1.

Trang trại nuôi gà nằm sát cụm công nghiệp và khu dân cư Nam Hà ở huyện Đức Linh, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Mâu thuẫn này xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa cụm công nghiệp và khu dân cư Nam Hà với các trang trại chăn nuôi heo, gà thuộc xã Đông Hà, huyện Đức Linh, Bình Thuận.

Theo Công ty TNHH Nam Hà - Đức Linh (chủ đầu tư cụm công nghiệp và khu dân cư Nam Hà), cứ sáng và tối là mùi hôi thối nồng nặc kéo dài mấy cây số, cùng ruồi nhặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của các cán bộ, công nhân viên, người dân địa phương.

"Nếu tình trạng này tiếp diễn thì các công ty thứ cấp không thể tiếp tục đầu tư và sản xuất tại các cụm công nghiệp, mà phải di dời đi nơi khác. Thiệt hại này địa phương có hỗ trợ được không?" - chủ đầu tư chất vấn địa phương.

Chủ đầu tư mong địa phương sớm có biện pháp hữu hiệu để việc xả thải và mùi hôi thối đặc trưng từ các trang trại sớm chấm dứt, tránh ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân.

Trong khi đó, một số chủ trang trại cho rằng chính hoạt động xây dựng công nghiệp này đang có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn sinh học trong việc nuôi heo và gà của mình.

Chủ cụm công nghiệp nói mùi hôi ô nhiễm, còn chủ trại chăn nuôi nói bị thiệt hại - Ảnh 2.

Một trại nuôi heo sát với cụm công nghiệp và khu dân cư Nam Hà ở huyện Đức Linh, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Duy Kiều - chủ tịch UBND xã Đông Hà - cho biết trước đây khu vực này hoang vắng, chủ yếu là hoạt động nông nghiệp nên địa phương kêu gọi các chủ đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi. Các trang trại chăn nuôi được hình thành từ đó, trước khi xây dựng các cụm công nghiệp và dân cư.

Ông thừa nhận mùi hôi đặc trưng từ các trang trại này là không thể tránh khỏi. Và trước đây, một trại heo đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

"Khi kêu gọi đầu tư công nghiệp và dân cư ở gần với các trang trại, địa phương đã định hướng, khuyến khích ngành chăn nuôi sẽ di dời sang vị trí mới. Hiện đã có một trang trại nuôi heo lên lộ trình di dời đi nơi khác và địa phương đang hỗ trợ tối đa", ông Kiều nói. Còn các trang trại khác, ông Kiều cho biết địa phương sẽ tăng cường giám sát và kêu gọi sử dụng chế phẩm giảm thiểu phát tán mùi hôi.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Linh, xung quanh cụm công nghiệp và khu dân cư này có khoảng năm trang trại chăn nuôi heo, gà. Các trang trại này hoạt động trước khi có cụm công nghiệp và khu dân cư. Qua kiểm tra, phòng nhận thấy hai trang trại chăn nuôi có khả năng phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến cụm công nghiêp và khu dân cư.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Linh đề nghị các trang trại trên nhanh chóng gia cố hệ thống che chắn kho lưu chứa phân, tăng cường hóa chất phun xịt nhằm hạn chế phát tán mùi hôi và ruồi nhặng.

Đồng thời, chủ trang trại phải đẩy nhanh tiến độ di dời nhằm đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi và không gây ảnh hưởng tới môi trường khu dân cư xung quanh trang trại.

Trại heo ô nhiễm trên đồi cao làm Trại heo ô nhiễm trên đồi cao làm 'nóng' nghị trường Bình Thuận

TTO - Tình trạng ô nhiễm từ trại heo Làng Việt Nam đóng ở huyện Hàm Thuận Bắc đã làm “nóng” nghị trường trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 11 HĐND Bình Thuận khóa X diễn ra sáng 2-12.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên