18/08/2022 17:05 GMT+7

Chủ công ty du lịch phải vay cá nhân để trả lương nhân viên, chờ hồi phục

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Muốn tiếp cận được lãi suất ưu đãi của Chính phủ, trước hết doanh nghiệp phải đủ điều kiện được vay như có tài sản thế chấp, dòng tiền ổn định... Do quá khó nên nhiều chủ doanh nghiệp du lịch đành chọn vay tín dụng cá nhân để chịu đựng.

Chủ công ty du lịch phải vay cá nhân để trả lương nhân viên, chờ hồi phục - Ảnh 1.

Doanh nghiệp du lịch TP.HCM trong một hoạt động xúc tiến thị trường mới sau dịch - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 18-8, Hội nghị kết nối các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM, do Sở Du lịch cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM tổ chức đã ghi nhận 10 ngân hàng tham gia ký kết, cho vay hỗ trợ 2% lãi suất cho 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, lữ hành... với tổng số tiền 634,6 tỉ đồng. 

Tuy vậy, số tiền này vẫn chưa giải được "cơn khát" vốn của doanh nghiệp du lịch trên địa bàn sau hơn hai năm khó khăn vì ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 và đang trong quá trình phục hồi, làm lại từ đầu. 

Bà Phạm Phương Anh, phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt, cho biết các doanh nghiệp ngành du lịch chỉ đang mới trỗi dậy sau hai năm ngủ đông, phần lớn trong số này lại là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng gõ cửa ở đâu ngân hàng cũng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, dòng tiền kinh doanh trong ba năm gần nhất... Với một ngành hoạt động kinh doanh gần như tê liệt hai năm qua, thì đó là một điều kiện bất khả thi. 

"Cuối cùng để có dòng tiền nuôi doanh nghiệp, trả lương nhân viên, tôi đành chọn vay tín chấp cá nhân. Các gói hỗ trợ lãi suất rất tốt, nhưng với ngành du lịch nên có gói hỗ trợ với các điều kiện riêng, thoáng hơn vì tính chất của ngành này là dịch vụ, tài sản là con người", bà Phương Anh trao đổi thêm. 

Ngay cả những người đã tiếp cận được khoản vay ưu đãi theo nghị định số 31 và thông tư số 03 về hỗ trợ lãi suất 2% cũng cho rằng ngân hàng cần có cái nhìn linh hoạt hơn trong điều kiện cho vay. Ông Nguyễn Ngọc Luân, tổng giám đốc Công ty du lịch Ảnh Việt, cho rằng sau 2 năm khó khăn, bản thân các doanh nghiệp đi vay cũng phải căng não tính toán để hồi phục. Không ai liều mình đi vay làm việc không đúng mục đích, vì đến bây giờ bám trụ được thị trường là điều không dễ dàng. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng than khó về tốc độ giải ngân chậm, hạn mức cho vay thấp so với nhu cầu hồ sơ đi vay... 

Ông Nguyễn Đức Lệnh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, khẳng định doanh nghiệp du lịch nằm trong nhóm đối tượng được vay gói hỗ trợ lãi suất 2% theo nghị định 31 của Chính phủ. 

Tuy thuộc đối tượng cho vay, nhưng muốn vay được doanh nghiệp cũng phải đủ điều kiện do các ngân hàng thương mại thẩm định. Trên cơ sở đánh giá đó, các ngân hàng sẽ lựa chọn phương thức cho vay phù hợp, trên nguyên tắc là đảm bảo khả năng hoàn trả gốc và lãi.

“Ngân hàng cho vay thì phải tuân thủ các quy định pháp luật. Trước các khó khăn chung của doanh nghiệp, Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ của Chính phủ ra đời để giải quyết các vướng mắc này. Hiện Chính phủ đang muốn nâng cao vai trò của quỹ này, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn", ông Lệnh thông tin. 

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, ngành du lịch có sự phục hồi tốt, tuy nhiên doanh nghiệp lĩnh vực này vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để tái khởi động, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp lữ hành đang rất cần nguồn vốn xoay vòng đón các đoàn khách đến, nhưng chưa đảm bảo điều kiện vay vốn với nguyên nhân chủ yếu là không có tài sản tín chấp. 

Tính đến cuối tháng 5-2022, các ngân hàng thương mại đã hỗ trợ cho vay với 852 doanh nghiệp du lịch, đạt 18.822 tỉ đồng.

'Du lịch là ngành phục hồi nhanh nhất, nhưng thiếu hỗ trợ hiệu quả'

TTO - Từ đầu năm đến nay, du lịch tăng trưởng nóng, song chỉ rơi vào dòng khách nội địa, nguồn nhân lực khan hiếm trầm trọng. Các doanh nghiệp đều lo ngại thị trường nội địa "bùng nổ" dịp hè nhưng khi hết hè sẽ lại trầm lắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên