Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Chris Wallace: Muốn 'vô hình' mà không được trong tranh luận Trump - Biden

30/09/2020 12:32 GMT+7

TTO - "Chris Wallace, người muốn được 'vô hình', đã cãi nhau với ông Trump", kênh NBC News bình luận về người điều hành cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ ở bang Ohio.

Chris Wallace: Muốn vô hình mà không được trong tranh luận Trump - Biden - Ảnh 1.

Người điều hành Chris Wallace (trái) và Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh luận giữa ông Trump - Biden ở Cleveland, bang Ohio tối 29-9 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (74 tuổi) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (77 tuổi) đã kết thúc tối 29-9 (giờ Mỹ). Đọng lại trong tâm trí của người xem không chỉ là màn tranh luận ồn ào giữa hai nhân vật chính, mà còn là hình ảnh người cầm trịch - nhà báo Chris Wallace.

Ông Wallace (72 tuổi), người dẫn chương trình Fox News Sunday, năm 2018 từng chia sẻ: "Tôi xem công việc của mình giống như một cảnh sát đi tuần, cầm theo một cái gậy và giữ cho mọi người chân thật - cả thành viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ".

Trước cuộc tranh luận hôm nay, Wallace đã nói ông hi vọng "càng vô hình càng tốt" khi đảm nhận vai trò dẫn dắt. "Một trong hai người này sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ và việc của tôi là càng vô hình càng tốt", ông nói trên Đài Fox News.

Thế nhưng ông đã không thể làm vậy. Thay vì tập trung đặt câu hỏi và dẫn dắt cuộc tranh luận, người dẫn chương trình lại dành nhiều thời gian để nhắc nhở 2 ứng viên về cách tranh luận.

"Này Ngài Tổng thống! Tôi là người điều hành cuộc tranh luận này và tôi muốn ngài để cho tôi đặt câu hỏi và sau đó ngài có thể trả lời", ông Wallace nhắc ông Trump. Người điều phối liên tục nói với tổng thống: "Ngài Tổng thống, hãy để ông ấy trả lời", "Ngài Tổng thống, hãy dừng lại".

Và trong một khoảnh khắc, Tổng thống Trump đã tấn công ông Wallace. "Tôi đoán là tôi đang tranh luận với ông, chứ không phải ông ấy (Biden - PV). Nhưng điều đó cũng ổn thôi. Tôi không ngạc nhiên", ông Trump nói sau khi nhận được một câu hỏi về vấn đề y tế.

Báo New York Post viết: "Tổng thống Trump đã có cuộc đấu khẩu giận dữ với Chris Wallace vì câu hỏi của người dẫn chương trình Fox News về những nỗ lực của ông Trump trong việc thay thế chương trình bảo hiểm Obamacare".

Khoảnh khắc ông Trump nói: "Tôi đoán là tôi đang tranh luận với ông (Chris Wallace), chứ không phải ông ấy (Biden)" - Video: The Independent

Trong khi đó, theo báo Guardian, ông Chris Wallace nhận nhiều chỉ trích vì không thể kiểm soát được sân khấu tranh luận. Theo trang MarketWatch, những người ủng hộ ông Trump cho rằng Chris Wallace chen vào cuộc tranh luận quá nhiều và thiên vị ông Biden.

Người dẫn chương trình Laura Ingraham của Đài Fox News thậm chí chỉ trích đồng nghiệp trên Twitter: "Ông Trump đang tranh luận với cả người điều hành và ông Biden".

Chris Wallace không phải gương mặt xa lạ tại các cuộc tranh luận tổng thống. Ông là nhà báo đầu tiên của Đài Fox News điều hành hành một cuộc tranh luận tổng thống vào năm 2016, cụ thể là cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ năm đó, bà Hillary Clinton.

Với những chỉ trích lẫn nhau trong quá khứ, Chris Wallace được xem là "người dẫn chương trình Đài Fox News mà ông Trump ít thích nhất". Ông Wallace từng cáo buộc Tổng thống Trump "tham gia cuộc tấn công liên tục trực tiếp nhất nhắm vào quyền tự do báo chí trong lịch sử chúng ta", còn ông Trump gọi ông Wallace là người "xấu xa, ghê tởm".

Theo ghi nhận của phóng viên Oliver Milman báo Guardian, trong cuộc tranh luận hôm nay, ông Chris Wallace đã làm điều đáng ngạc nhiên là đặt một câu hỏi về cuộc khủng hoảng khí hậu - lần đầu tiên xảy ra trong một cuộc tranh luận tổng thống Mỹ trong 20 năm qua.

Ông Wallace lưu ý rằng các đám cháy rừng đã tàn phá bờ tây nước Mỹ và gây thách thức cho ông Trump. Tổng thống Mỹ sau đó nói rằng ông muốn có "nước và không khí sạch", đồng thời gọi Hiệp định Paris về khí hậu là một "thảm họa". Ông Trump đổ lỗi cho tình trạng quản lý rừng yếu kém khi nói về các đám cháy.

Trump - Biden công kích nhau gay gắt trong buổi tranh luận đầu tiên Trump - Biden công kích nhau gay gắt trong buổi tranh luận đầu tiên

TTO - Ông Trump nói đối thủ "không thông minh chút nào", ông Biden cũng chẳng ngại gọi tổng thống là "kẻ nói dối", "gã hề". Người điều phối Chris Wallace dùng nhiều thời gian để nhắc nhở hai ứng cử viên về cách tranh luận hơn là để đặt câu hỏi.

BẢO ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận