19/07/2021 15:32 GMT+7

Chốt kiểm dịch nói bánh mì 'không phải lương thực' bị chấn chỉnh

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Ngày 19-7, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip một tổ kiểm tra liên ngành tại TP Nha Trang xử phạt một thanh niên vi phạm chỉ thị 16, tuy nhiên thái độ và lời lẽ của cán bộ dành cho người vi phạm khiến nhiều người bức xúc.

Chốt kiểm dịch nói bánh mì không phải lương thực bị chấn chỉnh - Ảnh 1.

Anh công nhân (phải) xuất trình giấy tờ cho tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang vào chiều 18-7 - Ảnh: Cắt từ clip

Theo lãnh đạo TP Nha Trang, sự việc xảy ra khoảng 15h30 chiều 18-7. Anh T.V.E. (công nhân làm việc trong công trường của một dự án du lịch ở phía bắc TP Nha Trang) đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống. 

Khi đi qua đường vòng khu vực Hòn Một, phường Vĩnh Hòa thì bị tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa dừng xe kiểm tra. Anh E. bị giữ xe và giấy tờ xe dù có xuất trình "giấy xác nhận yêu cầu công việc" do công ty ký.

Anh E. cho biết do chưa nắm rõ quy định xử lý việc thực hiện chỉ thị 16 nên ra ngoài mua đồ ăn. Tuy nhiên, các cán bộ tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa đã thu giữ giấy tờ, xe và quay clip đưa lên mạng. Trong đó, một cán bộ giải thích "bánh mì không phải lương thực, thực phẩm thiết yếu" nên việc ra ngoài mua bánh mì là không đúng. 

Trong quá trình xử lý, một thành viên trong đoàn liên ngành xưng hô "mày, tao", có lời lẽ không chuẩn mực đối với người vi phạm như "mày từ trên núi xuống phải không". Cách xưng hô và lý lẽ của người cán bộ gây phản cảm, đã khiến nhiều người xem bức xúc.

Trả lời về việc xử phạt này, ông Nguyễn Sỹ Khánh - chủ tịch UBND TP Nha Trang - nói TP Nha Trang đang trong thời gian áp dụng chỉ thị 16 giãn cách xã hội, toàn bộ người dân buộc phải ở trong nhà và chỉ được ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu. 

Hiện các hàng quán ăn uống, buôn bán không thiết yếu trên địa bàn đều đã đóng cửa, ngay cả việc bán mang đi cũng không được phép. 

Đối với việc cung cấp lương thực thực phẩm, trước đó thành phố đã xây dựng kế hoạch cấp thẻ đi chợ 3 ngày/lần, người dân có thể tính toán nhu cầu sử dụng lương thực thực phẩm cho phù hợp với gia đình mình. 

Ngoài ra, người dân cũng có thể đến các điểm siêu thị, cửa hàng thực phẩm để mua đồ… Nếu chưa có phiếu đi chợ, người dân, người lao động, sinh viên trên địa bàn sẽ liên hệ phường, tổ dân phố để nhận.

Theo ông Khánh, căn cứ vào các quy định nói trên, việc anh E. ra đường mua bánh mì, nước uống là không đúng quy định. Đồng thời, phía tổ kiểm tra liên ngành cũng hơi cứng nhắc trong việc xử phạt người dân và có thái độ chưa đúng mực.

"Thành phố đã chỉ đạo phường Vĩnh Hòa trả lại xe và giấy tờ cá nhân cho anh E., đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh đối với tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa phải rút kinh nghiệm, có cách hành xử phù hợp hơn với người dân. 

Quan điểm của thành phố là tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân, chỉ xử lý mạnh tay, xử phạt với các trường hợp chống đối, cố tình vi phạm", ông Khánh nói.

Bị lập biên bản vì Bị lập biên bản vì 'đi giao tủ', 'làm việc tế nhị'

TTO - Một tài xế chạy xe tải từ TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) đến quận 7 (TP.HCM) để giao tủ quần áo và một nam thanh niên ra đường để "làm việc tế nhị" bị lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính vì vi phạm chỉ thị 16.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên