11/11/2019 08:24 GMT+7

Chống người nước ngoài thâu tóm đất

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Liên quan đến hiện tượng người VN đứng tên "giúp" người nước ngoài mua đất, ĐB Dương Trung Quốc đã đặt vấn đề rằng: "Nên coi đó chỉ là gian lận thương mại hay là hành vi mà nhiều cử tri đòi hỏi phải nghiêm khắc xác định là "phản quốc"?"

Chống người nước ngoài thâu tóm đất - Ảnh 1.

Đây là vệt đất ở phường Khuê Mỹ (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có người Trung Quốc tham gia cùng giao dịch - Ảnh: H.KHÁ

Đó chính là chất vấn được đại biểu Dương Trung Quốc gửi văn bản tới Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, khi ông nêu hiện tượng người VN đứng tên "giúp" người nước ngoài mua đất ở "những không gian đắc địa".

Hỏi ông Quốc về tình huống chất vấn này, ông cho biết lúc đầu dự định sẽ chất vấn công khai Thủ tướng Chính phủ tại Quốc hội, nhưng vì tính chất quan trọng của vấn đề, mong muốn nhận được trả lời đầy đủ, toàn diện nhất, nên ông đã gửi văn bản tới Phó thủ tướng Phạm Bình Minh. Vị đại biểu cao niên đồng thời nêu quan điểm của mình rằng "sự thật đang diễn ra tiềm tàng những nguy cơ hậu họa".

Trả lời của Phó thủ tướng có làm ông hài lòng? Ông Quốc đáp: "Phó thủ tướng đã giải đáp được thắc mắc của tôi và qua đó cho thấy vấn đề dư luận đặt ra là đúng. Chính phủ đã nhận diện được các hình thức "núp bóng" của người nước ngoài nhằm thâu tóm đất đai của VN, như góp vốn tỉ lệ lớn; cho người VN vay tiền mua đất và khống chế bằng hợp đồng cho vay; thuê lại các dự án của người VN; thông qua kết hôn với người VN để mua đất...

Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp do người VN đứng tên cho doanh nghiệp, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư, kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, du lịch... ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh...

Phó thủ tướng cũng khẳng định đối với các dự án vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng sẽ xem xét thu hồi giấy phép. Tới đây, pháp luật sẽ được hoàn thiện theo hướng nghiêm cấm người VN đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài".

"Tôi đã dùng từ phản quốc để chỉ các hành vi tiếp tay như vậy, cậu thấy có nặng quá không?" - đại biểu Quốc hỏi tôi. "Nếu đó là các hành vi thiếu cảnh giác, vì những quyền lợi kinh tế đơn thuần thì là đáng trách. Nhưng nếu đó là sự câu kết với mục đích phi kinh tế, tự biến mình thành bình phong để ngoại bang núp bóng thì chúng ta cần phải chỉ trích kịch liệt và có biện pháp để loại trừ" - tôi đáp.

Từ góc độ pháp lý, Luật đất đai 2013 và các nghị định, thông tư hướng dẫn đã tương đối chặt chẽ. Ví dụ, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được tiếp cận đất đai trực tiếp thông qua việc nhận quyền sử dụng đất, thuê đất trực tiếp của hộ gia đình, cá nhân; trong trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhận chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư thì phải có ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan...

Nhưng các quan hệ kinh tế - dân sự thì muôn hình vạn trạng, kẽ hở của luật pháp tuy nhỏ cũng đủ cho những âm mưu lọt qua khi các "mắt xích yếu" trong bộ máy công quyền bị lợi dụng.

Văn bản Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phúc đáp đại biểu Dương Trung Quốc cho thấy cơ quan chức năng đã phát giác được hành vi mờ ám, Chính phủ đã nhận diện được vấn đề và định hướng giải pháp nghiêm khắc, triệt để. 

Báo Tuổi Trẻ cũng đã xin phép đại biểu Dương Trung Quốc đăng tải đầy đủ văn bản trả lời, cũng để thêm một lần cảnh báo, cảnh tỉnh tất cả chúng ta. Giữ gìn và bảo vệ đất đai, lãnh thổ của cha ông để lại là nhiệm vụ của mỗi người.

Hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên cho người nước ngoài Hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên cho người nước ngoài 'núp bóng' tại vị trí nguy hiểm

TTO - "Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp (DN) do người Việt đứng tên cho DN, cá nhân nước ngoài đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, du lịch… tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên