Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết

21/01/2020 11:52 GMT+7

TTO - Với giá bán trên dưới 1 triệu đồng/cây, hoa đào đang khá hút khách Sài Gòn. Đặc biệt, người Sài Gòn gốc miền Bắc hứng thú với loại hoa này, thậm chí không ít khách hàng râu tóc bạc phơ ra công viên tìm mua.

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết - Ảnh 1.

Một cụ bà chống gậy, nhờ người dìu ra công viên Gia Định để tìm hoa đào chơi tết. Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa đào từ miền Bắc vào TP.HCM khoảng 3-4 ngày nay, hiện hầu hết các điểm hoa đào đã hút nhiều khách tìm mua. Không khí "săn" hoa đào chơi tết tại các điểm chưng bán số lượng lớn như công viên 23-9 (Q.1), Gia Định (Q.Gò Vấp) hiện nhộn nhịp, giá bán giảm nhẹ.

Phần lớn các loại hoa đào có mức giá bình dân - trên dưới 1 triệu đồng/cây được khách mua về chưng cho gia đình. Đây cũng là "size" chủ yếu được người bán năm nay đưa vào TP.HCM. Ngoài ra có số ít cây gốc lớn giá từ vài triệu đồng, đến cả chục triệu đồng trở lên.

Theo anh Lê Văn Phố (quê Hải Dương) - người bán hoa đào tại công viên 23-9, hiện khoảng 30-35% số lượng đào anh mang vào TP.HCM đã được bán. Trong đó, khoảng 95% khách hàng của anh là người gốc miền Bắc với đa dạng lứa tuổi, giới tính...

"Với nhu cầu chủ yếu chọn cây giá bình dân nên khả năng các cây đào nhỏ sẽ nhanh bán hết hơn. Còn lại, một số cây tiền triệu đến chục triệu đồng vẫn chưa nhiều người mua", anh Phố nói.

Hơn chục điểm bán đào tại công viên Gia Định cũng tấp nập. Theo các nhà vườn, lượng bán ra đã tăng mạnh so với các ngày trước. Ngoài đào có gốc, tại đây còn bán đào cành.

Vừa mua được cây đào với giá 700.000 đồng ở công viên Gia Định (Q.Gò Vấp), cụ ông ở Q.Gò Vấp cho biết năm nay ông đã hơn 80 tuổi nhưng hằng năm đều ra công viên canh mua đào chưng tết. "Giống như người miền Nam thích hoa mai, người miền Bắc lại chuộng hoa đào. Cái hồn miền quê nằm trong những cánh hoa đỏ thắm", cụ ông tâm tư.

Thậm chí, nhiều người luống tuổi cũng chống gậy, nhờ dẫn ra tận công viên để "mục sở thị" các cây hoa đào.

Theo ghi nhận, hầu hết các điểm bán đào hiện vẫn trùm bao bóng phủ quanh cây để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng phía Nam làm đào bung nở sớm. Một số cây có dấu hiệu nở sớm đang giảm giá.

Nên chọn cây có nụ sáng, nhiều lớp nụ

Theo người bán, thông thường cây có nụ màu sáng trắng là những nụ không hư, ngược lại nếu nụ màu đen sẫm thường nụ hư hoặc còn nhỏ nở không kịp tết. Người chơi nên chọn mua cây nhiều lớp nụ: gồm nụ đã nở, nụ có kích thướt như hạt bắp sắp nở, nụ lớn hơn hạt gạo... sẽ giúp chơi được lâu nhờ lớp nụ kế tiếp nhau nở.

Cây đào không ưa nước nên người chơi cần sử dụng lượng nước vừa phải, có thể 3-5 ngày tưới một lần với liều lượng tùy vào độ hoa nở và độ ẩm đất của mỗi cây.

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết - Ảnh 3.

Chậu hoa đào được khách mua với giá gần 1,5 triệu đồng tại một điểm bán hoa tết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết - Ảnh 4.

Các cụ ông, cụ bà có gốc miền Bắc hứng thú với cây đào tết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết - Ảnh 5.

Kẻ mua được bê ra, người chưa mua vào lựa - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết - Ảnh 6.

Hai khách hàng "check" cây đào tại một điểm bán ở công viên Gia Định một cách kỹ lưỡng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết - Ảnh 7.

Ngoài đào cây, nhiều điểm bán còn chưng bán đào cành với giá rẻ hơn. Theo người bán, chỉ cần ngâm thân cây vào nước là hoa đào vẫn giữ độ tươ i - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết - Ảnh 8.

Người chơi đào cần lựa mua những cây đào có nụ sáng trắng, nhiều lớp nụ để được chơi tết lâu - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chống gậy tìm mua hoa đào chơi tết - Ảnh 9.

Mai miền Nam và đào Bắc chưng tết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Cây mai vàng nguyên thủy Cây mai vàng nguyên thủy 'không tuổi' giá 1,3 tỉ ở TP.HCM

TTO - Giống mai vàng nguyên thủy (không ghép) chiều cao khoảng 5m và đường kính cành khoảng 4m, thân hình khẳng khiu với chi chít cành khiến nhiều người xem thích thú. Cây mai này đang được một nhà vườn tại TP.HCM rao giá 1,3 tỉ đồng.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận