13/08/2021 11:15 GMT+7

Chống đối lực lượng phòng chống dịch COVID-19: Xử nhanh, phạt tù

DUY THANH
DUY THANH

TTO - 4 người chống lại lực lượng kiểm tra, phòng chống dịch COVID-19 ở các địa phương của tỉnh Phú Yên đã bị các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục tố tụng rút gọn, nhanh chóng xử phạt án tù.

Chống đối lực lượng phòng chống dịch COVID-19: Xử nhanh, phạt tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Thống tại phiên xét xử sáng 13-8 - Ảnh: HỮU NGUYÊN

Sáng 13-8, TAND huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Phan Văn Thống (51 tuổi, ở xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) 9 tháng tù về tội "chống người thi hành công vụ".

Theo nội dung xét xử, khoảng 7h30 sáng 9-8, tổ công tác kiểm tra thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của xã Hòa Đồng do ông Đinh Ngọc Sum - phó chủ tịch UBND xã - làm tổ trưởng, phát hiện vợ chồng Phan Văn Thống tổ chức bán thịt, rau, củ tại nhà.

Thấy vợ chồng Thống vi phạm quy định giãn cách xã hội, tổ công tác yêu cầu dừng việc bán hàng. Không những không chấp hành mà Thống còn cho rằng tổ công tác gây khó khăn, phiền hà cho gia đình nên đã lớn tiếng chửi bới và dùng lời lẽ thô tục phát ngôn không đúng với những cán bộ này. 

Thống đuổi các thành viên tổ công tác ra ngoài, khi ông Sum còn đứng trong sân làm việc thì Thống ra ngoài khóa cửa cổng, giữ ông phó chủ tịch xã trong sân nhằm ngăn cản không cho tổ công tác làm việc, lập biên bản vi phạm.

Những người còn lại của tổ công tác đã yêu cầu Thống mở cửa nhưng Thống không đồng ý. Đến 8h20 cùng ngày, Công an huyện Tây Hòa lập biên bản yêu cầu Phan Văn Thống mở khóa cửa, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và tạm giữ ông.

Áp dụng thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Hòa khởi tố vụ án, bị can vào chiều 9-8. Ngày 10-8, cơ quan điều tra có kết luận điều tra. Ngày 11-8, Viện KSND huyện Tây Hòa ra cáo trạng truy tố đối với Phan Văn Thống tội "chống người thi hành công vụ" và ngày 13-8, TAND huyện xét xử, tuyên phạt Thống với mức án nêu trên.

Cuối tháng 7-2021, các cơ quan tiến hành tố tụng ở các huyện, TP ở Phú Yên cũng đã thực hiện thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự để điều tra, truy tố, xét xử nhanh chóng các bị can phạm tội "chống người thi hành công vụ" khi có hành vi chống đối, cản trở lực lượng tuần tra, kiểm tra, chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19.

Đó là Trần Minh Luân (28 tuổi, ở thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) bị phạt 12 tháng tù giam; Phạm Văn Hiếu (34 tuổi, ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa) và Nguyễn Tấn Thạch (29 tuổi, ở xã Bình Kiến) cùng nhận mức án mỗi người 9 tháng tù.

Trị nghiêm người chống đối Trị nghiêm người chống đối

TTO - Qua ba ngày TP.HCM thực hiện phong tỏa phòng chống đại dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đa số người dân đã chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận