12/07/2021 08:28 GMT+7

Trị nghiêm người chống đối

LÊ THANH TÂM
LÊ THANH TÂM

TTO - Qua ba ngày TP.HCM thực hiện phong tỏa phòng chống đại dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đa số người dân đã chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'.

Trị nghiêm người chống đối - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Vũ (42 tuổi) bị công an quận Bình Tân tạm giữ hôm 11-7 để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ - Ảnh: N.KHẢI

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp cố tình vi phạm, khiến cơ quan chức năng phải ra tay xử lý. Lỗi vi phạm chủ yếu là không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do chính đáng, buôn bán mặt hàng tạm dừng, cả chống đối người thi hành công vụ.

Không chỉ riêng TP.HCM, ở nhiều địa phương khác cũng xuất hiện tình trạng bất chấp các quy định về phòng chống đại dịch COVID-19. 

Mới đây, Công an TP Cà Mau đã khởi tố một người từ TP.HCM trở về, khai báo y tế gian dối khi tới địa phương, dẫn đến xuất hiện chùm ca F0 đầu tiên ở tỉnh.

Hành vi không chấp hành phòng chống dịch của một bộ phận người dân không chỉ rước họa cho bản thân mà còn gây tai hại cho cả cộng đồng. 

Chúng ta phải coi những việc họ không chấp hành là nguy hiểm, dứt khoát phải bị nghiêm trị kịp thời, nhằm làm gương cho những ai đang có ý đồ buông lỏng trách nhiệm, khiến cho cả xã hội phải lao đao.

Phải thấu hiểu dịch COVID-19 đang kéo dài, trong điều kiện chưa thể chích ngừa toàn dân, cùng với các biện pháp khác, phong tỏa hay giãn cách xã hội là một biện pháp hiệu quả trong ngăn chặn dịch. 

Nhưng đây là biện pháp rất dễ "phá sản" nếu như chính quyền các cấp không chặt chẽ, nghiêm minh, chỉ sơ suất nhỏ là "toang".

Hậu quả của "toang" thì rõ rồi: đời sống bất ổn, sản xuất - kinh doanh đình đốn, tốn kém ngân sách, đặc biệt là sức khỏe cũng như tính mạng con người bị uy hiếp nghiêm trọng. 

Không thể nhẹ tay mãi, hãy mạnh dạn áp dụng tình tiết tăng nặng khi chế tài, có vậy mới góp phần chặn đứng những hành vi cố tình gieo rắc mầm dịch.

Quan trọng hơn, việc kiên quyết xử lý những người vi phạm quy định phòng chống dịch sẽ tạo thành nề nếp cho cuộc sống 5K sau khi dịch kết thúc. Đó cũng là một trong những cách để sớm đưa cuộc sống nhanh chóng trở về trạng thái bình thường.

Tạm giữ hình sự 2 anh em vi phạm chỉ thị 16 xô xát với tổ công tác phường Tạm giữ hình sự 2 anh em vi phạm chỉ thị 16 xô xát với tổ công tác phường

TTO - Ngày 11-7, Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đã tạm giữ hình sự hai người liên quan vụ xô xát với tổ công tác của UBND phường Tân Tạo để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên