12/05/2024 12:00 GMT+7

Chồng đang thụ án, vợ muốn bán nhà phải làm sao?

Tôi và chồng có đăng ký kết hôn và có tài sản chung là 1 căn nhà. Vừa qua, chồng tôi bị tòa tuyên phạt tù và đã đi thụ án. Tôi muốn bán căn nhà trên thì phải làm gì?

Chồng đang thụ án, vợ muốn bán nhà phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Chồng đang thụ án, vợ muốn bán nhà phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Một bạn đọc hỏi.

- Luật sư Trần Minh Hùng trả lời:

Luật sư Trần Minh Hùng

Luật sư Trần Minh Hùng

Chồng bạn đang chấp hành án phạt tù, tuy nhiên nếu không bị pháp luật hoặc tòa án tước hay hạn chế quyền sở hữu thì chồng bạn vẫn có quyền sở hữu đối với tài sản.

Căn nhà hiện nay là tài sản chung của vợ chồng bạn, do đó dù chồng bạn đang chấp hành án phạt tù, bạn muốn bán nhà vẫn cần phải có sự đồng ý của người chồng.

Khoản 2, điều 24 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Khoản 2, điều 44 Luật Công chứng 2014 quy định việc công chứng có thể thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, hiện nay có 2 hình thức tiến hành chuyển nhượng tài sản khi chồng bạn đang chấp hành án phạt tù. Đó là chồng bạn có thể tự mình ký kết hợp đồng chuyển nhượng hoặc ủy quyền cho bạn thay mặt chồng bạn ký kết hợp đồng chuyển nhượng.

Theo đó, bạn có thể liên hệ tổ chức hành nghề công chứng để công chứng viên trực tiếp đến trại giam mà chồng bạn đang chấp hành án phạt tù để ký công chứng hợp đồng ủy quyền hoặc ký công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Ông bà di chúc chia đất cho ba tôi, ba tôi qua đời liệu tôi có được hưởng?Ông bà di chúc chia đất cho ba tôi, ba tôi qua đời liệu tôi có được hưởng?

Ông bà nội tôi có 2 căn nhà và làm di chúc chia đều cho 9 người con. Hiện ông bà nội vẫn còn sống nhưng ba tôi đã mất năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên