23/04/2024 08:57 GMT+7

Con trai là lao động chính có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Con trai tôi là con một, lao động chính trong nhà. Tôi đã 61 tuổi, vợ tôi 59 tuổi. Xin hỏi con trai tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Trong nhà tôi còn hai người chị của tôi, một người 65 tuổi và một người 71 tuổi và chỉ có mình con trai tôi là lao động chính lo cho cả nhà.

Một bạn đọc hỏi.

- Luật sư Lê Trung Phát trả lời:

Luật sư Lê Trung Phát

Luật sư Lê Trung Phát

Hiện nay, việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại khoản 1 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và khoản 1 điều 5 thông tư 148/2018/TT-BQP, cụ thể như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ theo quy định trên thì lao động "chính" trong gia đình không thuộc đối tượng được xem xét tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự mà phải là lao động "duy nhất" trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

Nếu ông bà chứng minh được lao động chính mà mình nói chính là lao động duy nhất thì có thể làm đơn để xin hoãn, kèm với đơn là các tài liệu chứng minh để được xem xét.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Con bị thiểu năng trí tuệ, làm sao để được hưởng di sản thừa kế?Con bị thiểu năng trí tuệ, làm sao để được hưởng di sản thừa kế?

Ba mẹ tôi có 9 người con nhưng 6 người ở nước ngoài, 3 người ở Việt Nam. Trước khi mất ba tôi có di chúc để lại nhà cho 2 người con ở Việt Nam vì 1 người còn ở Việt Nam nhưng bị thiểu năng trí tuệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên