19/04/2024 10:18 GMT+7

Em trai mất tích 10 năm, tôi phải làm gì để thừa kế di sản cha mẹ để lại?

Cha mẹ tôi có hai người con là tôi và em trai. Em trai tôi mất tích từ 10 năm nay, không ai liên hệ được. Nay cha mẹ mất thì tôi phải làm sao để làm thủ tục thừa kế di sản cha mẹ để lại?

Trần Thu Thảo, quận 11, TP.HCM.

- Luật sư Tào Văn Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Em trai mất tích 10 năm, tôi phải làm gì để thừa kế di sản cha mẹ để lại?- Ảnh 1.

Theo quy định tại điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 về tuyên bố mất tích, bạn cần thực hiện hai bước để tuyên bố một người mất tích:

+ Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú: Bạn cần yêu cầu thông báo, tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú gửi đến tòa án có thẩm quyền. Tòa án nơi em bạn cư trú cuối cùng trước khi bị mất tích sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Tòa sẽ xem xét ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và công bố thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

+ Yêu cầu tuyên bố một người mất tích: Sau thời hạn hai năm mà vẫn không tìm được thì bạn tiếp tục có đơn yêu cầu tuyên bố em bạn mất tích gửi tòa án. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố em bạn mất tích theo quy định tại điều 389 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2021.

Thực hiện xong các bước này thì em bạn được xem là đã mất tích theo quy định của pháp luật.

- Trong trường hợp em bạn không có cơ sở để xác định là còn sống, đã sau ba năm kể từ khi có quyết định tuyên bố mất tích của tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống thì bạn có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố em bạn đã chết theo quy định tại điều 71 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Sau đó, bạn làm thủ tục thừa kế tài sản. Do cha mẹ bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Theo quy định tại điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Đây là tài sản chung của cha mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân. Nếu em bạn đã được tòa án ra quyết định tuyên bố là đã chết thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

+ Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất mà chị chưa nêu ra là: ông bà nội, ông bà ngoại, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi của cha mẹ bạn còn sống khi mở thừa kế thì những người này và bạn sẽ là đồng thừa kế được hưởng di sản thừa kế của cha mẹ bạn.

+ Ngược lại, những người nêu trên không ai còn sống khi mở thừa kế thì bạn là người duy nhất được hưởng toàn bộ di sản thừa kế của cha mẹ bạn.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế: thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng và thủ tục theo quy định tại điều 58 và khoản 2, khoản 3 điều 57 Luật Công chứng năm 2014.

Đối với những tài sản cần phải đăng ký quyền sở hữu thì sau khi thực hiện xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế có công chứng chứng thực, bạn cần thực hiện bước tiếp theo là đăng ký quyền sở hữu tại cơ quan có thẩm quyền thì mới hoàn tất thủ tục.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Nuôi heo gây ô nhiễm tiếng ồn, yêu cầu bồi thường được không?Nuôi heo gây ô nhiễm tiếng ồn, yêu cầu bồi thường được không?

Một cơ sở chăn nuôi, bán thịt heo gây ồn ào từ 3 giờ sáng đến 9 giờ sáng mỗi ngày. Với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn như thế, tôi có thể đòi bồi thường không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên