16/04/2024 11:12 GMT+7

Dừng xe tránh nắng trên đường có bị xử phạt?

Trời nắng nóng quá, tôi đi xe máy chọn chỗ bóng cây dừng xe tránh nắng chờ đèn đỏ thì có bị xử phạt không?

Xin báo cho biết hành vi dừng xe tránh nắng dưới bóng cây để chờ đèn đỏ có bị xử phạt không? Mức phạt tiền là bao nhiêu?

Chị Hoàng An, tỉnh Kon Tum gửi câu hỏi.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) tư vấn quy định pháp luật về việc dừng xe tránh nắng giữa đường chờ đèn đỏ như sau:

Theo quy định tại khoản 5, điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì: "Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại. Vị trí chúng ta phải dừng lại trước đèn tín hiệu giao thông (khi có tín hiệu đèn đỏ) thường có một vạch đường nằm ngang".

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

Do đó, người tham gia giao thông khi dừng xe theo tín hiệu giao thông cần lưu ý dừng đúng vạch kẻ đường quy định, không được dừng quá xa vạch.

Nếu người điều khiển phương tiện chọn chỗ dừng đèn đỏ, chờ đèn xanh để đi chuyển ở chỗ bóng cây không thuộc vị trí được quy định dừng xe theo vạch kẻ đường, không phải là vị trí được phép dừng, đỗ xe có thể gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến các phương tham gia giao thông khác thì có thể bị xử phạt.

- Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy: Theo quy định tại điểm k, khoản 1, điều 8 nghị định số 100 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung tại nghị định số 123 năm 2021) thì mức phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: "k. Hành vi để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, đỗ xe trên đường xe điện, đỗ xe trên cầu gây cản trở giao thông".

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Tại điểm đ, khoản 2, điều 6 nghị định trên thì mức phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: "đ. Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật".

Như vậy, dừng xe tránh nắng chờ đèn đỏ cũng có thể bị xử phạt.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên