15/04/2024 11:35 GMT+7

Có được lãnh gộp 2 lần bảo hiểm thất nghiệp không?

Tôi làm việc tại một công ty 10 năm, đóng bảo hiểm đầy đủ nhưng công ty chưa chốt và trả lại sổ bảo hiểm cho tôi. Sau đó tôi làm nơi khác vài năm rồi nghỉ việc. Vậy tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm giai đoạn công ty cũ chưa chốt sổ không?

Tôi làm việc tại một công ty 10 năm, có đóng bảo hiểm đầy đủ nhưng công ty đó vẫn chưa chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm cho tôi. Sau đó tôi làm nơi khác vài năm và nay nghỉ việc. Vậy tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm giai đoạn công ty cũ chưa chốt sổ không? Nếu tôi muốn rút tiền (rút sổ) thì có được hưởng gồm giai đoạn của sổ chưa chốt hay không?

Bạn đọc Trần Phương (TP.HCM) gửi câu hỏi cho luật sư tư vấn.

Luật sư Đỗ Hoàng Minh (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời về việc lãnh bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Theo khoản 2, điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định: "Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Luật sư Đỗ Hoàng Minh

Luật sư Đỗ Hoàng Minh

Do đó, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bảo lưu toàn bộ thời gian anh/chị đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Nếu công ty có đóng bảo hiểm thất nghiệp thì anh/chị sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định tại khoản 1 điều 17 nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn: "Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại điều 16 của nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp".

Do thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là 12 tháng và quy định thời gian được rút bảo hiểm xã hội 1 lần cũng phải từ đủ 12 tháng trở đi từ khi thôi việc mà chưa có việc làm, chưa tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, nên thông thường khi người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp hết 12 tháng thì mới được xin rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trong trường hợp anh/chị không đủ điều kiện đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp hay đã quá 3 tháng kể từ ngày thôi việc mà chưa đăng ký, thì anh/chị sẽ không được nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu anh/chị xin rút bảo hiểm xã hội 1 lần mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được bảo lưu thời gian đóng và hưởng. Tuy nhiên để tiếp tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, anh/chị phải bắt đầu đi làm lại đủ 12 tháng trở lên mới đủ điều kiện đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và phải đăng ký trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày thôi việc. Tổng thời gian hưởng cũng không quá 12 tháng.

Anh/chị lưu ý các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

b) Có việc làm.

d) Hưởng lương hưu hằng tháng.

đ) Sau 2 lần người lao động từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng.

e) Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 3 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định… Ngoài ra, còn một số điều kiện bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khác nhưng không liên quan đến tình trạng của anh/chị nên tôi không liệt kê ra.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Đề xuất đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 1%Đề xuất đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 1%

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 1% thay vì người lao động, chủ sử dụng lao động đóng cố định 1% mỗi bên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên