22/04/2024 09:18 GMT+7

Con bị thiểu năng trí tuệ, làm sao để được hưởng di sản thừa kế?

Ba mẹ tôi có 9 người con nhưng 6 người ở nước ngoài, 3 người ở Việt Nam. Trước khi mất ba tôi có di chúc để lại nhà cho 2 người con ở Việt Nam vì 1 người còn ở Việt Nam nhưng bị thiểu năng trí tuệ.

Con bị thiểu năng trí tuệ, làm sao để được hưởng di sản thừa kế? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Con bị thiểu năng trí tuệ, làm sao để được hưởng di sản thừa kế? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Xin hỏi người con bị thiểu năng trí tuệ làm sao để được hưởng tài sản của ba mẹ để lại?

Một bạn đọc hỏi.

- Luật sư Đặng Hoài Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Đặng Hoài Vũ

Luật sư Đặng Hoài Vũ

Do bạn không nêu rõ thời gian lập di chúc của ba bạn là thời điểm nào, di chúc chung của hai vợ chồng hay di chúc riêng và không rõ mẹ bạn còn sống không. Nếu mẹ đã mất thì mất trước hay sau ba bạn.

Nếu trường hợp di chúc trên là di chúc riêng thì khi mất, mẹ bạn có lập di chúc không.

Do vậy tôi chỉ tư vấn trên cơ sở câu hỏi với dữ kiện là không có tranh chấp về phần di sản của mẹ bạn trong khối tài sản chung ba mẹ bạn để lại và người lập di chúc có quyền định đoạt đối với toàn bộ di sản trong di chúc này.

Theo đó, với câu hỏi bạn đưa ra, liệu người con bị thiểu năng trí tuệ không có tên trong di chúc có được hưởng tài sản ba mẹ để lại không, căn cứ theo quy định tại điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng.

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1, điều 621 của bộ luật này.

Như vậy, trong trường hợp người con không rơi vào trường hợp từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản mà bị thiểu năng thì vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.

Tuy nhiên, trong trường hợp này cũng không nêu rõ hàng thừa kế thứ nhất của ba bạn còn những ai nên không thể xác định cụ thể được tỉ lệ là bao nhiêu.

Cho nên, khi di chúc phát sinh hiệu lực mà người con này không được phân chia di sản thì có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu chia di sản thừa kế.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Không nuôi con nhưng đòi cấp dưỡng, có được không?Không nuôi con nhưng đòi cấp dưỡng, có được không?

Con dâu để con cho bà nội nuôi, khi ly hôn thì lại đòi tiền cấp dưỡng nuôi cháu. Như vậy có đúng không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên