24/04/2024 08:30 GMT+7

Người Việt Nam ở nước ngoài xin giấy xác nhận độc thân thế nào?

Người Việt Nam đang sống ở nước ngoài, cần giấy xác nhận độc thân cho thời gian từng sống tại Việt Nam. Người này không thể nhờ người thân ở Việt Nam (không còn người thân) thì phải làm sao?

Người Việt Nam ở nước ngoài xin giấy 'xác nhận độc thân' thế nào? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Người Việt Nam ở nước ngoài xin giấy 'xác nhận độc thân' thế nào? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Một bạn đọc hỏi.

- Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Lê Trung Phát

Luật sư Lê Trung Phát

Vì bạn đang ở nước ngoài không thể trực tiếp đến UBND cấp xã để thực hiện thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nên bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay theo quy định tại khoản 1, điều 2 thông tư 04/2020/TT-BTP.

Hiện tại, bạn không thể nhờ người thân ở Việt Nam (hoặc không còn người thân ở Việt Nam) thì việc ủy quyền cho người khác phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại đây, bạn có thể yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh bằng cách khai tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian đã thường trú tại Việt Nam.

Về thẩm quyền và thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú được quy định tại điều 30, điều 31 thông tư 07/2023/TT-BNG.

Theo thông tư này thì không có quy định cơ quan đại diện chỉ cấp giấy xác nhận cho thời gian sống ở nước ngoài mà cơ quan đại diện khai thác thông tin trực tuyến trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp và Bộ Công an.

Tuy nhiên, việc khai thác thông tin này chỉ áp dụng cho trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân, các thông tin của người đó đã được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ quan đại diện đã sử dụng phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung.

Do đó, nếu bạn đã được cấp số định danh cá nhân thì có thể liên hệ cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi bạn cư trú để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp nếu bạn chưa được cấp số định danh cá nhân thì thông tin chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan đại diện sẽ không có thông tin cụ thể để cấp giấy xác nhận cho bạn.

Lúc này, bạn phải liên hệ UBND cấp xã nơi bạn cư trú trước đây để yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Đã kết hôn, xin xác nhận độc thân thời gian trước đó được không?Đã kết hôn, xin xác nhận độc thân thời gian trước đó được không?

Tôi xin xác nhận độc thân thời gian trước khi kết hôn để bán đất nhưng không được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên