26/01/2022 12:39 GMT+7

Chống 'Côvy', du học sinh Việt hoạt động, kết nối nhộn nhịp trên mạng

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Đại dịch có thể hạn chế sự gặp mặt, nhưng không thể ngăn 'lửa' hoạt động của các bạn trẻ Việt nói chung, du học sinh Việt nói riêng trong năm 2021.

Chống Côvy, du học sinh Việt hoạt động, kết nối nhộn nhịp trên mạng - Ảnh 1.

Một tiết mục văn nghệ đậm chất Việt Nam tại sự kiện Vòng tay nước Mỹ 2021 - Ảnh: M.PHƯỢNG

Hội du học sinh Việt các nước đã điểm lại với Tuổi Trẻ Online trước thềm Tết 2022.

"Tại Mỹ, chúng tôi có một năm khá sôi nổi, dù đại dịch có lúc rất căng thẳng. Bên cạnh lễ tốt nghiệp trực tuyến nhằm vinh danh các tân cử nhân Việt và thu hút trên 40.000 lượt xem, chúng tôi cũng tổ chức hội thảo trực tuyến về luật để giúp du học sinh cập nhật các chính sách, quy định mới do tác động từ đại dịch. 

Chúng tôi gây quỹ được hơn 4 tỉ đồng để quyên góp cho các hoạt động phòng, chống dịch tại Việt Nam, tổ chức thành công sự kiện thường niên nhằm kết nối trí thức trẻ Việt có tên Vòng tay nước Mỹ tại thành phố Dallas (tiểu bang Texas) với hàng chục ngàn người tham dự…", Nguyễn Trung Hiếu (tổng thư ký Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ) chia sẻ. 

Anh cho biết, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, hội cũng sẽ tổ chức buổi gặp mặt quy mô lớn với các món ăn, tiết mục âm nhạc đậm chất quê hương để góp phần lan tỏa, giữ hồn Việt cho những bạn gốc Việt, bạn bè quốc tế. 

Chống Côvy, du học sinh Việt hoạt động, kết nối nhộn nhịp trên mạng - Ảnh 2.

Các du học sinh Việt chụp ảnh lưu niệm tại tiệm sách VYSA Charity Book, hoạt động gây quỹ giúp đỡ trẻ em khó khăn tại Việt Nam - Ảnh: VYSA

Còn tại xứ sở hoa anh đào, Trần Hà Minh (trưởng ban truyền thông Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản - VYSA) cho biết các hoạt động nổi bật có thể kể đến của hội là VYSA School Fair (hỗ trợ sinh viên chọn trường và chọn ngành tại Nhật), VYSA Job Fair (hỗ trợ người Việt tìm việc tại Nhật), VYSA Speech Contest (cuộc thi hùng biện tiếng Nhật), VYSA Charity Book (gian hàng sách gây quỹ tại Nhật), VYSA Badminton (thi đấu thể thao) và đồng tổ chức Vietnam Summit in Japan 2021 (diễn đàn trí thức trẻ lớn nhất của người Việt tại Nhật)… 

Qua các hoạt động này, VYSA hướng đến việc nâng cao tri thức cũng như chất lượng cuộc sống cho cộng đồng người Việt tại Nhật.

Từ New Zealand, đại diện Hội du học sinh Việt tại quốc gia này cho biết thông qua rất nhiều hoạt động tổ chức trực tiếp lẫn trực tuyến trong năm 2021, hội mong muốn hướng đến tinh thần tương hỗ và cởi mở, mọi người đều được là chính mình khi đến đây, bất kể độ tuổi, giới tính, sắc tộc và quốc tịch...

Các bạn bắt đầu năm 2021 với Cuộc đua VAUSAmazing, giữa năm thì tổ chức giải thể thao Hội khỏe Phù Đổng VAUSAxAUTVSA Sport Tournament với sự tham gia của gần 200 du học sinh…

Chống Côvy, du học sinh Việt hoạt động, kết nối nhộn nhịp trên mạng - Ảnh 3.

Các du học sinh Việt tại New Zealand trong một hoạt động giao lưu được tổ chức bởi hội du học sinh tại đây - Ảnh: VAUSA

Tại xứ sở kim chi, Trần Thiện Quang (chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - VSAK) cho biết để thích ứng với đại dịch, VSAK đã chủ động chuyển đổi các hoạt động từ offline sang online.

"Chương trình Hội thảo các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc được tổ chức vào tháng 8-2021, hay lần đầu tiên chúng tôi tổ chức giải đấu Thể thao điện tử sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ICFOOD CUP 2021... 

Bên cạnh đó, thông qua các cuộc thi sáng tạo video clip "Cô Vy ơi - Cô đi ra đi", chúng tôi cố gắng góp phần tuyên truyền các thông tin phòng chống dịch COVID-19, phân phối khẩu trang, nước rửa tay… đến các du học sinh. Chúng tôi cũng đã đóng góp được khoảng 2,3 tỉ đồng cho các hoạt động phòng chống COVID-19 tại quê nhà", bạn Thiện Quang bộc bạch.

Chống Côvy, du học sinh Việt hoạt động, kết nối nhộn nhịp trên mạng - Ảnh 4.

Ký kết hợp tác giữa đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc với doanh nghiệp xứ sở kim chi - Ảnh: VSAK

Năm 2021, nước Úc đã trải qua thời kỳ phong tỏa có thể gọi là dài nhất, mọi hoạt động của người dân đều bị hạn chế, và các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc (SVAU) cũng không ngoại lệ. 

"Với tinh thần linh động vượt khó, chúng tôi cùng nhau tổ chức các hoạt động trực tuyến không kém phần sôi nổi. Có thể kể đến đầu tiên là hoạt động về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chúng tôi đã lần đầu tiên mang một cuộc thi về khởi nghiệp công nghệ có tiếng về Úc. 

Chúng tôi cũng kêu gọi các chi hội tham gia những hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ mọi người. 

Điểm nhấn cuối cùng trong năm 2021 phải kể đến là chúng tôi chung tay cùng Cơ quan Xúc tiến hợp tác và đầu tư Úc (AUSTRADE) tổ chức chương trình ShinewithAustralia (tạm dịch: Tỏa sáng cùng nước Úc) nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Úc đến bạn bè quốc tế, trong đó có Việt Nam chúng ta", anh Nguyễn Phúc Bình (chủ tịch SVAU) cho biết.

Chống Côvy, du học sinh Việt hoạt động, kết nối nhộn nhịp trên mạng - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Phúc Bình (thứ 2 từ trái sang) và anh Huỳnh Tấn Đạt (phó chủ tịch SVAU, bìa phải) cùng các trí thức trẻ Việt tại Hội thảo xúc tiến đầu tư Việt - Úc do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức - Ảnh: SVAU

Đại dịch COVID-19 - khó khăn, cơ hội, lựa chọn nào cho du học sinh? Đại dịch COVID-19 - khó khăn, cơ hội, lựa chọn nào cho du học sinh?

Như chúng ta đều đã biết, đại dịch COVID-19 diễn ra trên quy mô toàn cầu, đã tác động nặng nề đến hầu như tất cả các ngành nghề kinh tế, trong đó thị trường giáo dục, mà cụ thể là du học nước ngoài cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng ít nhiều.

CÔNG NHẬT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên