12/10/2021 09:54 GMT+7

Chông chênh ở quê, về thành không dễ!

NGUYỄN NGỌC HÂN (Tiền Giang)
NGUYỄN NGỌC HÂN (Tiền Giang)

TTO - Về quê được hơn một tuần rồi, tôi cũng muốn trở lại TP.HCM để đi làm. Nhưng hiện nay tôi cũng không rõ việc đi lại qua các tỉnh thế nào, đi xe máy qua các tỉnh có được không...

Chông chênh ở quê, về thành không dễ! - Ảnh 1.

Người dân từ các tỉnh qua chốt kiểm soát khi vào TP.HCM - Ảnh : TỰ TRUNG

Tôi từng làm công nhân may trong một xưởng may ở quận Tân Phú (TP.HCM), chồng chạy xe ôm, con nhỏ 4 tuổi thì gửi nhà trẻ. Ngày 1-10, vợ chồng tôi đã chở theo con trở về quê ở Tiền Giang. Ở trọ nên đồ đạc cũng chẳng có gì nhiều. Chỉ có tấm nệm gấp, cái máy quạt, vài cái xoong chảo và áo quần. 

Xưởng may của tôi phải đóng cửa từ đầu mùa dịch, chồng thất nghiệp suốt mấy tháng. Khi nghe mọi người rủ nhau trở về, tôi với chồng cũng quơ luôn đồ đạc về trong đêm, chưa dám báo luôn với chủ phòng trọ. Họ có giảm giá nhưng tiền đâu mà trả. Giờ mình nghèo quá thì mình đành có lỗi với người ta, chứ cũng không biết tính sao!

Vợ chồng tôi đang ở nhờ gia đình mẹ già với cậu em út. Nhà nhỏ, không có đất ruộng gì. Nói là về quê, về nhà nhưng đâu có nhà của mình, ở hoài không có tiền bạc gì sao được! Giờ ở nhà 10 ngày rồi, bạn may chung nhắn nhau giờ trên Long An có xưởng may đang cần người. Tôi có thể lên Long An làm, nhưng chồng chạy xe ôm công nghệ thì chỉ có thể lên Sài Gòn thôi.

Bữa giờ về quê cũng khuây khỏa, đi sớm chừng nào hay chừng đó. Vợ chồng đều được chích một mũi vắc xin rồi. Nhưng... Tôi nghe là bên Long An họ cho vào, nhưng mà giờ Tiền Giang cũng chưa cho mình đi. Rồi lên tuốt trên Sài Gòn có được không? Tôi cũng không chắc xưởng may ở TP.HCM làm lại vậy ổn lâu dài không!

Chớ con cần sữa, cần đi học, ở quê thì chỉ có nước chồng tôi đi xin phụ hồ, còn tôi không có chỗ may thì đường nào cũng phải trở lại Sài Gòn thôi. Rồi còn lo đủ thứ, trước hết là chỗ trọ. Tôi tính sẽ về chỗ trọ cũ, xin khất nợ tiếp thời gian đi làm rồi kiếm tiền trả lại. Có chỗ ở rồi lại rầu không biết có chỗ nào gửi con để vợ chồng đi làm? Ngày trở lại quá nhiều nỗi lo...

Đằng sau câu chuyện dân về quê: pháp luật người lao động chưa đạt yêu cầu Đằng sau câu chuyện dân về quê: pháp luật người lao động chưa đạt yêu cầu

TTO - Tại buổi giám sát về việc thực hiện Luật công đoàn năm 2012 tại TP.HCM giai đoạn 2018-2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM chiều 11-10, nhiều ý kiến nêu về tình trạng nợ lương, trốn đóng, chậm đóng đã ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên