24/09/2023 06:01 GMT+7

Chống 'ăn cắp' ý tưởng tại hội chợ thiết kế đầu tiên ở Hà Nội

Tại hội chợ thiết kế đầu tiên của Hà Nội, ban tổ chức Tuần lễ thiết kế Việt Nam - Vietnam Design Week 2023 rất coi trọng chuyện chống vi phạm bản quyền.

Một trong những thiết kế được trưng bày tại sự kiện  - Ảnh: ĐẬU DUNG

Một trong những thiết kế được trưng bày tại sự kiện - Ảnh: ĐẬU DUNG

Tối 24-9 , Tuần lễ thiết kế Việt Nam lần thứ tư chính thức khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Sự kiện do Vietnam Design Group, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì thực hiện.

Qua hội chợ thiết kế hiểu hơn về cộng đồng sáng tạo

So với những mùa trước, tại Tuần lễ thiết kế Việt Nam năm nay sẽ có một hội chợ thiết kế (Design Fair VietNam) được mở ra kết nối các nhà thiết kế, người sản xuất và kinh doanh với nhau.

Ông Lê Việt Hà - chủ tịch Vietnam Design Group, đồng trưởng ban tổ chức - cho biết đây là lần đầu tiên có một tuần lễ thiết kế được tổ chức ở Hà Nội.

Ông nói: "Không chỉ là một sân chơi mới, chắp cánh cho những ý tưởng thiết kế vào thực tiễn, thông qua hoạt động hội chợ, xã hội cũng như cộng đồng hiểu hơn về nền kinh tế sáng tạo".

Hội chợ thiết kế sẽ diễn ra tại Vườn Giám với gần 50 đơn vị thiết kế - sản xuất trong nước và quốc tế với hơn 100 gian hàng ở các lĩnh vực: đồ nội ngoại thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông,…

Chuyên nghiệp hóa hoạt động sáng tạo

Một thiết kế của tác giả Nguyễn Khai Tâm tại tuần lễ - Ảnh: BTC cung cấp

Một thiết kế của tác giả Nguyễn Khai Tâm tại tuần lễ - Ảnh: BTC cung cấp

Với các thành phố sáng tạo hoặc thuộc các lĩnh vực khác như điện ảnh, ẩm thực…, có một hoạt động hội chợ là vô cùng cần thiết.

"Thông qua việc mua bán trao đổi các thiết kế sáng tạo, hội chợ sẽ kích hoạt mạnh mẽ những lĩnh vực này như một ngành kinh tế", PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương - viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, đồng trưởng ban tổ chức - nhìn nhận.

Theo bà Phương, đây là một bước tiến với cộng đồng sáng tạo.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về giải pháp chống "ăn cắp" ý tưởng thiết kế, cũng như vi phạm bản quyền tại hội chợ, bà Phương chia sẻ không phải ngẫu nhiên mà đơn vị đồng chủ trì của Tuần lễ thiết kế Việt Nam năm nay có Cục Bản quyền tác giả.

"Vấn đề bản quyền rất được coi trọng tại Tuần lễ thiết kế Việt Nam. Đây được xem như một trong những yếu tố góp phần chuyên nghiệp hóa hoạt động sáng tạo tại nước ta", PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương nói.

Ngoài hội chợ thiết kế, chương trình Tuần lễ thiết kế Việt Nam (diễn ra từ ngày 23 tới hết ngày 29-9) còn bao gồm cuộc thi thiết kế Designed by VietNam với chủ đề "Thiết kế từ những hạn chế" (Embracing Constraints), giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the Year, triển lãm, hội thảo, workshops,...

Chuỗi sự kiện thời trang và thiết kế Pháp - Việt đặc sắcChuỗi sự kiện thời trang và thiết kế Pháp - Việt đặc sắc

Một loạt sự kiện tọa đàm, triển lãm, liên hoan phim, thi và trình diễn... đặc sắc với các khách mời Pháp - Việt tên tuổi sẽ được tổ chức trong mùa ‘Thời trang và thiết kế’ từ nay đến cuối năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên