Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Chộn rộn thị trường tiền mới lì xì

04/01/2020 09:03 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết đến nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cung ứng tiền mới cho các ngân hàng.

Chộn rộn thị trường tiền mới lì xì - Ảnh 1.

Đổi tiền trên các trang mạng và nhiều điểm đổi tiền đang nhộn nhịp với phí lên tới 7-10% số tiền cần đổi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tuy nhiên, ghi nhận trên thị trường cho thấy dịch vụ đổi tiền mới, tiền lì xì đã rất sôi động với đủ mệnh giá.

Phí 7-10%

Theo ghi nhận, tiền mệnh giá 20.000 đồng đang được thông báo "cháy hàng". Trong khi đó, các mệnh giá còn lại "muốn đổi bao nhiêu cũng có". Chỉ cần lướt trên mạng xã hội sẽ dễ dàng bắt gặp hàng loạt quảng cáo từ trang cá nhân đến các trang chuyên kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới, hoặc các hội nhóm.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, các trang đổi tiền mới đã vào mùa khoảng hai tuần nay. Không chỉ lập trang web riêng chuyên đổi tiền mới để lì xì, những người kinh doanh còn đăng quảng cáo trên hàng loạt trang có đông người tham gia với hình ảnh nhiều bó tiền mới mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng còn nguyên niêm phong.

Các điểm đổi tiền cũng cho biết do chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nên nhu cầu đổi tiền đã khá cao. Bảng giá đổi tiền được cập nhật theo từng ngày. 

Theo báo giá của trang Đổi tiền mới, đổi tiền lẻ TP.HCM 2020, phí đổi tiền lẻ, tiền mới sẽ phụ thuộc vào số lượng, đổi càng nhiều phí càng rẻ. Nếu chỉ đổi 1-2 triệu, mức phí lên đến 10%. Còn nếu đổi 5-8 triệu đồng, mức phí là 8%; trường hợp đổi trên 10 triệu đồng, phí giảm còn 7%.

Về mệnh giá, nơi này cho biết có đủ các loại mệnh giá, từ 5.000 đồng, 10.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng... 

Riêng tiền 20.000 đồng dù nhu cầu của thị trường rất nhiều nhưng năm nay khan hiếm loại mệnh giá này. Một số trang chuyên đổi tiền mới, tiền lì xì khác cũng cho hay không có tiền mới loại 20.000 đồng.

Nhiều sản phẩm phục vụ lì xì 

Không chỉ đổi VND, các trang chuyên dịch vụ đổi tiền cũng đổi tờ 2 USD may mắn với giá dao động 53.000-55.000 đồng/tờ. Những loại tiền "độc, lạ" in hình chuột cũng được bán phổ biến trên các trang mạng.

Giá hộp hai đồng xu Úc in hình chuột được mạ vàng và bạc đang được bán với giá 200.000 đồng. Còn đồng 2 USD in hình chuột mạ vàng dù được phát hành tại Mỹ nhằm phục vụ nhu cầu lì xì Tết âm lịch 2020 của người dân châu Á và không có giá trị lưu thông nhưng cũng được báo giá lên đến 250.000 đồng...

Bên cạnh tiền mới, các tờ tiền có số xêri đẹp cũng được rao giá rất cao, từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/tờ, tùy độ "độc" và khó tìm. Đặc biệt, những loại tiền mà Ngân hàng Nhà nước đã ngừng lưu hành như tờ tiền cotton 10.000 đồng, tờ tiền 100 đồng cũng được rao bán với giá rất cao. Như tờ cotton 10.000 đồng màu đỏ hiện đang có giá 70.000 đồng/tờ, tức gấp 7 lần mệnh giá.

Ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định chỉ đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong lưu thông đầy đủ, kịp thời, chứ không thể đáp ứng được nhu cầu đổi tiền mới để lì xì tết của người dân vì quá nhiều. Hơn nữa, văn hóa tiền mới lì xì dịp tết lấy hên đã bị đẩy lên, tạo điều kiện cho nhiều người trục lợi.

Những năm gần đây, các loại tiền mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh đưa ra lưu thông từ tháng 4 đến tháng 11. Sau tháng 11 và trong dịp Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước hạn chế đưa ra tiền mới in từ 10.000 đồng trở xuống.

Ông Nguyễn Hoàng Minh (phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM):

Chưa cung ứng tiền mới cho các ngân hàng

nguyễn hoàng minh

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vẫn chưa cung ứng tiền mới cho các ngân hàng. Có thể nguồn tiền mà các dịch vụ đổi tiền mới có được là do tích trữ từ các năm trước hoặc từ trong năm. Đợi tới thời điểm cuối năm, khi người dân có nhu cầu đổi tiền lì xì, những người tích trữ đem ra kinh doanh.

'Chạy' tiền mới lì xì tết "Chạy" tiền mới lì xì tết

Không đợi đến thời điểm này mà ngay từ một hai tuần trước, nhiều người đã bắt đầu chạy tìm nguồn đổi tiền mới để dành cho lì xì tết. Nhu cầu nhiều, số lượng lại có hạn, nên không phải ai muốn có tiền mới cũng được.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận