Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Khép lại câu chuyện tiền mới

10/01/2019 08:45 GMT+7

TTO - Tết đến, chuyện tiền mới lại ồn ào.

Ngân hàng Nhà nước lại khẳng định không in tiền mới và đưa ra con số thuyết phục: không in, dịp tết năm 2019 tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 390 tỉ đồng, lũy kế từ khi có chủ trương này năm 2013 đến nay là 2.590 tỉ đồng.

Xã hội muốn xóa bỏ những hình ảnh phản cảm trong lễ hội như dán tiền vào tượng thần thánh, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đây là dịp tốt nhất để khép lại câu chuyện tiền mới dịp tết.

Tiền nào cũng để thanh toán. Nhưng chuyện phải có tiền mới mệnh giá nhỏ lại không liên quan đến thanh toán, chủ yếu để đi lễ hội, cúng kiếng nên đã gây ra hệ lụy. Sau lễ tết, tiền lẻ lại được kiểm đếm, đóng gói, nộp về cất trong kho ngân hàng.

Lãng phí là ở đây, lên đến vài trăm tỉ đồng/năm cho các khoản in ấn, kiểm đếm, vận chuyển, bảo quản. Còn đáp ứng nhu cầu tiền mới sẽ khó xóa được những hình ảnh phản cảm, thói quen không được xã hội khuyến khích như những xấp tiền lẻ trên mâm đồ cúng, rải hoặc dán tiền vào tượng thần thánh.

Vậy có cần phải in tiền mới loại 500, 1.000 và 2.000 đồng để một số người làm đồ cúng, hoặc chỉ để đáp ứng dịch vụ đổi tiền hưởng hoa hồng - điều mà pháp luật không cho phép...

Tục ngày tết phải có ít tiền mới một phần do hàng chục năm trước tiền được in bằng giấy cotton dễ hư hỏng, tờ tiền trong lưu thông do quay vòng nhiều nên không sạch và đẹp.

Từ khi chuyển sang dùng chất liệu in tiền bằng polymer và đặc biệt Ngân hàng Nhà nước chăm chút hơn cho đồng tiền trong lưu thông, cả về cơ cấu các loại mệnh giá lẫn hình thức của đồng tiền, nhìn chung tờ tiền đã sạch, đẹp hơn. Giữa tờ tiền mới hay cũ đều chênh lệch lớn về hình thức.

Ngay tiền polymer được dùng nhiều như tờ 10.000 và 20.000 đồng dù đã bạc thếch nhưng không ẩm, mủn, nát, rách như tiền giấy cotton trước đây. Và đã từ rất lâu không còn tình trạng thiếu tiền mặt hay tiền lẻ.

Các siêu thị, trung tâm mua sắm, bãi giữ xe cũng không còn vất vả để có được tiền lẻ thối lại cho khách hàng. Trong khi nhu cầu về tiền lẻ cũng suy yếu vì nhiều người đã chuyển sang thanh toán bằng thẻ.

Thật đáng phải suy nghĩ khi hằng ngày nhiều người đã quen cà thẻ, chuyển tiền online... để thanh toán số tiền rất lớn nhưng ngày tết lại tìm mọi cách để có ít tiền lẻ mới để đi lễ hội, đặt trên mâm lễ hay chỉ để rải dưới tượng thần thánh.

Xã hội đã và đang mạnh mẽ xóa bỏ những tập tục lạc hậu trong lễ hội là cơ hội tốt để khép lại câu chuyện tiền mới. Người dân chỉ "truy" trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước nếu để xảy ra thiếu tiền mặt hoặc "tiền gì mà xấu, nát thế này". Chẳng ai chất vấn vì... thiếu tiền mới.

Vì vậy, thay vì hằng năm phải lặp lại thông báo không in tiền mới mệnh giá nhỏ dịp tết, Ngân hàng Nhà nước chỉ cần khẳng định một lần "từ nay không in tiền mới phục vụ dịp tết" là xong, đồng thời kiên trì làm tốt nhiệm vụ được giao là đáp ứng đủ các loại cơ cấu tiền và tờ tiền người dân cầm trên tay phải luôn sạch đẹp.

Không đưa tiền mới in ra thị trường dịp Tết Kỷ Hợi 2019 Không đưa tiền mới in ra thị trường dịp Tết Kỷ Hợi 2019

TTO - Thông tin này được ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng nhà nước khẳng định với báo giới sáng 7-1.

THANH TUYỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận