14/08/2021 11:51 GMT+7

'Choáng' với học phí online

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Mặc dù Hà Nội chưa có lịch tựu trường cho học sinh các cấp nhưng một số trường tư đã dạy học từ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 theo hình thức online.

Choáng với học phí online - Ảnh 1.

Ghi hình giáo viên tập thể dục mẫu cho tiết học thể dục trực tuyến tại Hà Nội - Ảnh: Đ.T.

Cùng với thông báo việc học sinh học trực tuyến, các trường tư cũng thông báo mức học phí học online ngay trước và sau 1 - 2 ngày học sinh "đi học". Nhiều phụ huynh có con học trường tư chất lượng cao "choáng" khi nhìn bảng học phí online quá cao.

75% mức học trực tiếp

Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) công bố ba mức học phí từ 5 triệu, 5,5 triệu và 9,5 triệu đồng cho các lớp chất lượng cao tiếng Pháp, chất lượng cao tiếng Anh và lớp tiếng Anh quốc tế. 

Trong đó trường cũng thông tin về ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên tổ chức dạy học trực tuyến. Học phí trực tuyến sẽ bằng 75% mức đã công bố.

Trên một group, phụ huynh có con học trường này cho biết năm học trước, vào các tuần học trực tuyến, trường cũng tính toán thu 50 - 75% mức học phí (tùy từng đợt học trực tuyến). 

Vì các đợt học trực tuyến năm trước diễn ra ngắn, phụ huynh đều có tâm lý chia sẻ với nhà trường nên đã thống nhất. 

Nhưng năm nay có thể việc dạy học trực tuyến sẽ kéo dài hoặc có nhiều đợt chiếm phần lớn thời lượng dạy học do dịch bệnh khó lường. Vì thế mức thu 75% học phí trực tuyến là quá cao.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều trường tư, trường công lập tự chủ tài chính khác ở Hà Nội đều lựa chọn phương án chỉ giảm 25% học phí trong thời gian dạy học trực tuyến. 

Hầu hết các trường tư đều dạy học trở lại vào tháng 8 vì theo thông tư 13 quy định hoạt động của trường tư thục, các trường được phép tổ chức dạy học trước bốn tuần so với lịch tựu trường chung.

Tuy nhiên, thời điểm này Hà Nội chưa quyết định được lịch tựu trường chung (áp dụng cho khối trường công lập) là bao giờ nên nhiều phụ huynh cho rằng các trường tư quá vội vã tổ chức dạy học để thu học phí. 

Trong khi nhiều phụ huynh cũng đang mất việc, thu nhập sụt giảm phải loay hoay khắc phục khó khăn. Đây cũng là một lý do khiến nhiều phụ huynh gặp cảm giác "choáng" và bức xúc vì thông báo học phí của trường.

Bên cạnh đó, hiện một số trường tư chất lượng cao của Hà Nội thông báo mức học phí, nhưng không có mục "giảm học phí" hay "học phí online" tỉ lệ bao nhiêu phần trăm so với mức học phí công bố. 

Nhiều phụ huynh hiểu rằng học sinh sẽ phải đóng học phí 100% cả khi học trực tuyến hay trực tiếp. Nhiều trường tư ở Hà Nội có mức học phí từ 50 đến trên 100 triệu đồng/năm. 

Chưa kể, phụ huynh phải đóng nhiều khoản tiền khác như tiền ghi danh, tiền đồng phục, tài liệu học tập... Dịch bệnh, các trường dạy học online, phụ huynh chỉ bớt được tiền ăn bán trú và ôtô đưa đón.

Nên dựa trên sự đồng thuận

Ông Nguyễn Xuân Khang - hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) - cho biết Bộ GD-ĐT đã có quy định pháp lý về dạy học trực tuyến và công nhận kết quả dạy học trực tuyến. 

Vì thế, nếu các trường đảm bảo đủ các điều kiện như quy định, duy trì chất lượng thì được phép thu học phí. Nhưng để chia sẻ khó khăn chung, các trường có thể tính toán giảm học phí trong thời gian dạy học trực tuyến.

"Trường Marie Curie cũng xác định sẽ phải dạy học trực tuyến từ đầu năm học. Chúng tôi sẽ khảo sát ý kiến phụ huynh toàn trường để chọn phương án có sự đồng thuận cao nhất, trên tinh thần nhà trường và người học cùng chia sẻ một phần khó khăn do dịch bệnh. 

Dĩ nhiên, cùng với đó trường sẽ công bố rõ phương án dạy học trực tuyến và cố gắng duy trì chất lượng trong bối cảnh dịch bệnh có thể kéo dài" - ông Nguyễn Xuân Khang cho hay.

Cũng theo ông Khang, mức giảm 20 - 25 hay 30% học phí khi dạy học trực tuyến là tùy ở thỏa thuận của trường với phụ huynh và cách tính cho bài toán tài chính của mỗi trường. 

Vì mỗi trường sẽ có cách bố trí, sử dụng lao động trong thời gian dạy trực tuyến khác nhau, cùng với đó là những phương án tiết kiệm chi tiêu để có thể chia sẻ với phụ huynh. Tuy nhiên nguyên tắc của trường tư là dựa trên sự đồng thuận giữa phụ huynh và trường.

Xin chuyển về trường công lập

Chị Bích - một phụ huynh có con học một trường tư chất lượng cao ở khu vực Sài Đồng (Hà Nội) - cho biết trường có giảm học phí 25% khi tổ chức dạy học online.

Nhưng năm học trước đợt học online không thấy giáo viên dạy không đầy đủ theo thời khóa biểu đã công bố. Nhà trường cũng không có biện pháp kiểm soát thời gian dạy học chứ chưa nói đến chất lượng, dù phụ huynh đã phản ảnh lên ban giám hiệu.

"Tôi thấy chất lượng dạy học như thế không thể thu 75% học phí được", chị Bích cho hay. Thậm chí, chị Bích và một số phụ huynh nói phải xin chuyển cho con về trường công lập vì không thể trang trải được học phí, trong khi gánh nặng học phí đó con mình không được thụ hưởng xứng đáng.

Thăm dò ý kiến

Do ảnh hưởng COVID-19, nhiều trường đã dạy học theo hình thức online và thu học phí bằng 75% mức học trực tiếp. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Học online và học phí: Học online và học phí: 'Đúng và đủ'

TTO - Dường như đó là nút thắt quyết định cho cuộc tranh cãi chưa có điểm dừng về học phí giữa một số phụ huynh và trường 'quốc tế' mà con mình đang theo học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên