Nhiều đại học dừng tăng học phí năm học mới vì COVID-19

13/08/2021 12:01 GMT+7

TTO - Theo lộ trình, học phí năm học 2021-2022 các trường đại học sẽ tăng từ 5% đến 10% so với năm học trước. Tuy nhiên mới đây, nhiều trường thông báo học phí được giữ nguyên như năm học trước.

Nhiều đại học dừng tăng học phí năm học mới vì COVID-19 - Ảnh 1.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM không tăng học phí năm học 2021 - 2022. Ảnh: M.G.

Sinh viên nhiều trường đại học như Công nghệ TP.HCM, Kinh tế tài chính TP.HCM, Hoa Sen, Văn Lang, FPT... liên tục đề nghị trường giảm học phí trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều gia đình gặp khó khăn kinh tế.

Không tăng như dự kiến

Một số trường thực hiện giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022. Trong khi đó, nhiều trường quyết định không tăng học phí trong năm học tới hoặc tăng từ học kỳ 2.

Trong đó, Trường ĐH Hoa Sen, Hồng Bàng giảm 5% học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 cho tất cả sinh viên đang theo học.

Một số trường như Văn Lang, Công nghệ TP.HCM, Kinh tế Tài chính... quyết định không tăng học phí năm học tới như lộ trình dự kiến.

Bà Trương Thị Ngọc Bích, giám đốc Trung tâm thông tin - truyền thông, Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM - cho biết theo lộ trình, mỗi năm trường điều chỉnh học phí tăng không quá 6% với năm học trước.

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh tác động đến nhiều gia đình nên năm nay trường quyết không tăng học phí với các khóa đang học.

Tương tự, ông Nguyễn Trần Ngọc Phương - phó trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - cho biết theo lộ trình, học phí năm học sau sẽ được điều chỉnh tăng không quá 7% so với năm học trước.

Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh kéo dài, trường quyết định không tăng học phí năm học 2021-2022 như thông báo điều chỉnh học phí đã được công bố vào tháng 3-2021. Như vậy, học phí năm học 2021-2022 sẽ được giữ nguyên như năm học trước.

Đại diện Trường ĐH Văn Lang cho biết trường đã họp và thống nhất không tăng học phí trong năm học tới. Sinh viên hiện tại và tân sinh viên sẽ đóng mức học phí như năm học trước. Thông báo học phí sẽ được ban hành sớm.

Trong khi đó, bà Trần Ái Cầm - hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - cho biết học phí của trường giữ nguyên suốt khóa học, không tăng.

Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM không tăng học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 nhưng dự kiến sẽ tăng vào học kỳ 2.

Hỗ trợ sinh viên khó khăn

Trường ĐH FPT thông báo tăng học phí 7,9% so với năm học trước. Rất nhiều sinh viên phản ứng với quyết định này. Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Trường ĐH FPT không tăng học phí.

Theo Bộ GD-ĐT, việc tăng học phí trong thời điểm hiện nay là chưa thực hiện trách nhiệm với gia đình phụ huynh, sinh viên và không thực hiện chủ trương của Nhà nước đề nghị các cơ sở giáo dục chia sẻ khó khăn với người học trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Theo sinh viên, ngày 12-8 trường vẫn thông báo sinh viên đóng học phí 27,3 triệu đồng/kỳ (mức học phí đã tăng). Ông Lê Trường Tùng - chủ tịch hội đồng trường Trường ĐH FPT - cho biết trường đang xem xét đề nghị không tăng học phí năm học tới của Bộ GD-ĐT và sẽ có thông tin chính thức về việc này.

Song song tăng học phí, Trường ĐH FPT đưa ra chính sách hỗ trợ học phí đối với sinh viên, học viên có hoàn cảnh khó khăn do COVID-19.

Trường hỗ trợ 25% học phí các tháng 5, 6, 7 và 8-2021 với các chương trình đào tạo trong nước và 20% với các chương trình liên kết quốc tế. Chính sách hỗ trợ này dành cho người học có gia đình gặp khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo phản ảnh của sinh viên, để được hỗ trợ học phí, trường yêu cầu sinh viên cần cung cấp minh chứng suy giảm kinh tế có xác nhận của địa phương, cơ quan. 

Sinh viên cho rằng việc đến các cơ quan có thẩm quyền để xin xác nhận trong thời điểm dịch bệnh hiện nay là một việc bất hợp lý, gây khó khăn cho người học trong việc hoàn thiện hồ sơ.

Không cần xác nhận của chính quyền

Liên quan đến việc cung cấp minh chứng có xác nhận của chính quyền, cơ quan để được hỗ trợ học phí, ông Lê Trường Tùng cho biết vì mỗi phụ huynh làm những công việc khác nhau nên trường không thể có hướng dẫn chung được.

Mỗi người cần có minh chứng riêng và không cần xác nhận của chính quyền. Sinh viên chụp ảnh minh chứng, bản mềm gửi về trường trước để có thông tin chính xác trước khi quyết định hỗ trợ.

Theo ông Tùng, những người bị giảm lương, nghỉ việc có thể chụp các quyết định liên quan. Người làm công ty có thể cung cấp giấy phép kinh doanh, quyết định phong tỏa. Người chạy xe công nghệ cung cấp hợp đồng với hãng mà không cần minh chứng khác vì thành phố có quyết định ngừng dịch vụ này...

17 sinh viên phản ánh lên Bộ, Bộ đề nghị Đại học FPT không tăng học phí năm học tới 17 sinh viên phản ánh lên Bộ, Bộ đề nghị Đại học FPT không tăng học phí năm học tới

TTO - Sinh viên phản ánh Trường ĐH FPT tăng học phí không rõ ràng. Bộ GD-ĐT đề nghị ĐH này không tăng học phí năm học tới để chia sẻ khó khăn với sinh viên.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận