Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Choáng với bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: hơn 1.100 cử tri trong một hộ

20/01/2019 11:24 GMT+7

TTO - Các đảng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu ra những bất thường đến mức độ khó tin trong việc chuẩn bị bầu cử: có cử tri 165 tuổi hoặc có hộ gia đình đăng ký đến 1.108 cử tri.

Choáng với bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: hơn 1.100 cử tri trong một hộ - Ảnh 1.

Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: AFP

Cuộc bầu cử địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra ngày 31-3 tới. Ba đảng đối lập tại đây đã tập hợp những bất thường trong danh sách đăng ký cử tri để tố cáo.

Người ta có thể thấy những bất thường đến độ khó tin như hơn 6.000 cử tri hơn trăm tuổi và những hộ gia đình đăng ký hơn… 1.000 cử tri đi bỏ phiếu!

Theo Hãng tin AFP, cử tri cao niên nhất (165 tuổi) được đăng ký dưới tên Ayse Ekici và người ta thấy rằng cái tên này chưa từng xuất hiện trong danh sách đi bỏ phiếu của bất kỳ cuộc bầu cử nào tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cử tri cao niên thứ hai được đăng ký trong danh sách đi bỏ phiếu có tên Zulfu, 149 tuổi. Vậy mà thế giới chưa từng ghi danh họ như người sống thọ nhất thế giới.

Ba đảng đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm Đảng Cộng hòa của nhân dân (CHP), Đảng Dân chủ của các nhóm dân (HDP) và Đảng Lyi rõ ràng có sự chuẩn bị tập hợp tư liệu trước khi tung ra báo cáo.

Nghị sĩ Onursal Adigüzel thuộc Đảng CHP cho biết có 6.389 cử tri hơn trăm tuổi có trong danh sách cử tri. Rồi thì trong một căn hộ ở tỉnh Bitlis thuộc miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ có đến 80 cử tri.

Nhưng đáng nể hơn, các thành viên Đảng HDP tìm thấy bất thường kinh khủng trong danh sách cử tri ở tỉnh Hakkari (cũng thuộc miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ), có hộ dân đăng ký đến 1.108 cử tri, còn ở Mardin có 506 cử tri ngụ trong một nhà.

Trong kỳ bầu cử vào cuối tháng 3 tới, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bầu ra thị trưởng của 81 thành phố khắp nước, gồm của 30 thành phố lớn và 51 cấp nhỏ hơn.

Cuộc bầu cử này được cho là phép thử với Đảng AKP (Đảng Công lý và phát triển) của Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan. Đảng Hồi giáo bảo thủ này đã cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2002.

Trong kỳ bầu cử năm 2014, Đảng AKP đã giành thắng lợi rõ ràng tại 30 thành phố cấp nhỏ và 18 thành phố lớn với tổng cộng 45,50% số phiếu bầu. Đảng CHP về nhì với chiến thắng ở 6 thành phố lớn và 8 thành phố nhỏ với tổng cộng 27,79% số phiếu bầu.

Tiếp tục săn lùng phe đối lập

Chính quyền của Tổng thống Egdogan trong khi đó vẫn không ngừng truy quét lực lượng được gọi là phe ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Báo Hurriyet ngày 15-1 đưa tin lại thêm 192 người bị bắt giữ do có liên quan đến giáo sĩ Gulen - người bị cáo buộc đứng sau cuộc vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016.

Tuần trước, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ra lệnh bắt giữ 100 binh sĩ bị cáo buộc liên lạc thường xuyên và định kỳ với các thành viên Tổ chức Fethullah (FETO) thông qua ứng dụng ByLock.

Văn phòng trưởng công tố ở thủ đô Ankara hay các đối tượng nằm trong danh sách bắt giữ lần này là những người đang làm việc trong Bộ Tư lệnh Các lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Choáng với bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: hơn 1.100 cử tri trong một hộ - Ảnh 3.

Người biểu tình với biểu ngữ có hình ảnh Tổng thống Egdogan và giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen trong cuộc xuống đường ngày 30-12-2013 đòi ông Erdogan từ chức - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc đảo chính bất thành diễn ra đêm 15-7-2016, hơn 240 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng khi một nhóm binh lính sử dụng xe tăng và máy bay chiến đấu tấn công các cơ quan trọng yếu của chính phủ nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tuy nhiên, âm mưu đảo chính này đã thất bại do vấp phải sự phản đối của dân chúng.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sĩ Gulen đứng sau âm mưu này và đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn dù vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khoảng 160.000 người đã bị bắt giữ gồm các học giả, binh sĩ và cả các viên chức nhà nước. Trong số này, 77.000 người đã chính thức bị kết án tù.

Chính quyền của ông Erdogan luôn khẳng định các biện pháp đã triển khai là cần thiết trong bối cảnh nước này vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "giành người đẹp" với ông Putin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'giành người đẹp' với ông Putin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi hộp chờ lá phiếu của dân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi hộp chờ lá phiếu của dân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đòi cắt đầu người dính líu đảo chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đòi cắt đầu người dính líu đảo chính
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận