27/09/2021 14:07 GMT+7

Cho Vietnam Airlines đặc cách trên thị trường chứng khoán, có tạo tiền lệ xấu?

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Nhiều ý kiến trái chiều trước thông tin Vietnam Airlines xin đặc cách không hủy niêm yết trên HoSE, dù âm vốn chủ sở hữu. Một câu hỏi được nhiều người đặt ra là nếu hãng này được đặc cách thì có tạo tiền lệ xấu trên sàn chứng khoán.

Cho Vietnam Airlines đặc cách trên thị trường chứng khoán, có tạo tiền lệ xấu? - Ảnh 1.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2021, sau khi bị đại dịch gây tổn thương, lần đầu tiên Vietnam Airlines đã bị âm vốn chủ sở hữu hơn 2.750 tỉ đồng - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (mã chứng khoán HVN) vừa kiến nghị xem xét doanh nghiệp là trường hợp đặc biệt, được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Căn cứ quy định của Luật chứng khoán, một trong những điều kiện để hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán là doanh nghiệp bị lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ trên báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021, tính đến ngày cuối quý 2 vừa qua, Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 17.770 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ xấp xỉ 14.183 tỉ đồng. Trải qua khó khăn của đại dịch, lần đầu tiên hãng bay này bị âm vốn chủ sở hữu hơn 2.750 tỉ đồng.

Như vậy, sức khỏe tài chính của Vietnam Airlines đang gặp "nguy hiểm". Nếu đến ngày 31-12-2021 khoản lỗ lũy kế vẫn vượt quá số vốn điều lệ, thì cổ phiếu HVN sẽ rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thế Minh - giám đốc phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam - nhận định, nếu như Vietjet Air có nguồn thu từ chuyển nhượng máy bay và các hoạt động tài chính, Bamboo Airways đắp khoản lỗ nhờ hoạt động tài chính, thì Vietnam Airlines lại là doanh nghiệp nhà nước và chỉ tập trung một mảng vận tải hàng không. 

Vì vậy, theo ông Minh, việc hồi phục của Vietnam Airlines phụ thuộc rất lớn vào năng lực kiểm soát dịch COVID-19 và tiến độ mở cửa trở lại nền kinh tế Việt Nam.

Vì Vietnam Airlines là doanh nghiệp nhà nước, có khả năng được "tài trợ" thanh khoản, khả năng sống và hồi phục lớn hơn nhiều doanh nghiệp khác, nên theo ông Minh, vẫn có thể xem xét kiến nghị đặc cách; tuy nhiên "cần thận trọng, vì đây có thể là tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác".

Còn chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng nếu Vietnam Airlines được đặc cách thì sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trong nước và thế giới, bởi tính chuẩn mực, ổn định và tuân thủ luật lệ không được đảm bảo.

Khi đó không tránh khỏi trường hợp nhà đầu tư ỷ lại, nghĩ "đầu tư vào đây chẳng sợ gì hết, được can thiệp", ông Hiển nói và cho biết điều này không phù hợp cơ chế thị trường.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, nếu không được đặc cách, cổ phiếu của Vietnam Airlines nhiều khả năng sẽ chuyển từ sàn HoSE xuống sàn UPCoM, khi đó giá cổ phiếu nhiều khả năng sẽ biến động vì các quỹ đầu tư bán ra. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng gặp khó trong việc tăng vốn, khó phát hành thêm cổ phiếu, phải lấy vốn từ ngân sách. 

Việc chuyển xuống sàn chứng khoán có tiêu chí thấp hơn cũng khiến doanh nghiệp gặp bất lợi khi huy động vốn qua kênh trái phiếu, như có thể không có người mua, lãi suất phải trả cho nhà đầu tư cao, hình ảnh thương hiệu bị ảnh hưởng.

Nhằm bù đắp thâm hụt dòng tiền, cải thiện vốn chủ sở hữu, mới đây Vietnam Airlines đã chào bán 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, từ ngày 5-8 đến 14-9, với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, rẻ hơn 2,5 lần so với thị giá.

Thông qua thương vụ này, hãng bay bán thành công 796 triệu cổ phiếu, thu về số tiền 7.961 tỉ đồng, còn gần 4 triệu cổ phiếu không có người mua.

Bảo vệ các hãng hàng không, đừng hy sinh lợi ích của hành khách Bảo vệ các hãng hàng không, đừng hy sinh lợi ích của hành khách

TTO - Hy sinh lợi ích của 70 triệu người để bảo vệ các hãng hàng không đi ngược với khái niệm và lợi ích của giá sàn. Chính sách này sẽ làm cả nền kinh tế bị thiệt hại, nhất là ngành du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên