25/09/2021 15:09 GMT+7

Đề nghị cân nhắc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội

TTXVN
TTXVN

TTO - Hà Nội kiến nghị Chính phủ cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội, và quan tâm bố trí đủ vắc xin để Hà Nội đảm bảo tiêm đúng kỳ hạn.

Đề nghị cân nhắc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong báo cáo tại cuộc họp

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 25-9 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội có một số kinh nghiệm về triển khai chống dịch.

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch

Đó là sự chỉ đạo thống nhất từ Thành ủy đến Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy và đến các địa phương, sâu và kỹ khi thực hiện chủ trương chung nhưng cũng có linh hoạt để phù hợp với từng địa phương.

Huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng lòng, tự giác của nhân dân. Thực tế qua triển khai cho thấy nơi nào nhân dân tích cực vào cuộc thì hiệu quả sẽ rất cao, kể cả khi giãn cách và nới lỏng giãn cách để thực hiện chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trong đợt dịch lần thứ 4, Hà Nội có hơn 4.000 ca F0, đến nay chỉ còn hơn 500 ca đang phải điều trị ở bệnh viện.

Tuy nhiên, Hà Nội đã chủ động chuẩn bị phương án cao hơn, để có thể đáp ứng điều trị 40.000 ca F0 và đã chuẩn bị các điều kiện cách ly, thu dung, điều trị F0 thể nhẹ cũng như các bệnh viện phân tầng 2, 3. Thành phố cũng sẵn sàng sớm hơn một bước về các điều kiện nhân lực, vật tư y tế, nguồn oxy, trang thiết bị máy móc để đề phòng diễn biến tình hình dịch bệnh xấu hơn.

Hà Nội luôn bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xét nghiệm diện rộng, tầm soát y tế toàn dân và được phân bổ vắc xin để thành phố tiến hành tiêm chủng thần tốc cho nhân dân.

Việc xét nghiệm sàng lọc nhanh đem lại hiệu quả rất cao và giúp Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép nhiều dịch vụ hoạt động. Thực tế, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Hà Nội phải thực hiện 4 lần giãn cách theo tinh thần chỉ thị 16, kéo dài 60 ngày đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Phong nêu rõ kinh nghiệm của thành phố là chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để khi có vắc xin phải tiến hành tiêm ngay. Các dây chuyền tiêm toàn thành phố có thể đáp ứng 300.000 mũi/ngày.

Ngoài ra, khi có sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tỉnh, thành, các cơ quan trung ương thì có ngày Hà Nội tiêm được trên 600.000 mũi. Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền để nhân dân hiểu về tác dụng của tiêm chủng, nên việc triển khai rất thuận lợi nhờ nhận được sự hưởng ứng, đồng tình rất lớn của người dân.

Vào lúc cao điểm nhất, chỉ trong một tuần lễ, thành phố đã tiêm được trên 3,5 triệu mũi, có điểm tiêm hoạt động đến 2 giờ sáng để đảm bảo tiêm hết cho người dân đã được mời.

Một kinh nghiệm nữa, theo ông Nguyễn Văn Phong, là phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch.

Thời gian qua Hà Nội đã triển khai rất tốt việc khai báo y tế, tổng đài 1022, xây dựng được 2 phần mềm, một là phân loại điều trị F0, hai là phân loại theo dõi F1 và đang được ứng dụng rất hiệu quả. Đây thực sự là bài học quan trọng trong phòng, chống dịch.

Ngoài ra, ngay từ đầu khi có dịch từ năm 2020, Hà Nội đã quan điểm phong tỏa hẹp nhất có thể nhưng phải xét nghiệm rộng và trả kết quả ngay với công thức 4-6 (4 tiếng lấy mẫu, 6 tiếng trả kết quả) thì mới có thể thu hẹp được vùng phong tỏa.

Ví dụ ở khu chung cư, sau khi có kết quả sẽ chỉ triển khai phong tỏa theo tầng chứ không phong tỏa toàn bộ khu chung cư.

Bám sát 6 nguyên tắc mà Thủ tướng đặt ra

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 có nhiều cái mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, nên quan điểm của thành phố là vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kịp thời lắng nghe, cầu thị để điều chỉnh kịp thời và phù hợp với thực tiễn. Điều này sẽ được tiếp tục điều chỉnh cả khi đã nới lỏng hay là hết giãn cách toàn xã hội.

Về phương hướng thời gian tới, ông Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch COVID-19.

Hà Nội sẽ triển khai các quy định tới các quận, huyện, căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng địa phương, trên tinh thần bám sát 6 nguyên tắc mà Thủ tướng đặt ra.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trung ương, nhất là các bệnh viện trung ương và đặc biệt là 12 tỉnh, thành đã huy động nguồn lực, y bác sĩ hỗ trợ Hà Nội trong chiến dịch thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin thời gian gần đây.

Thành phố kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng 2 nội dung

- Thứ nhất, mặc dù thành phố đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh, nhưng Hà Nội xác định nguy cơ vẫn cao, vẫn còn F0 trong cộng đồng, người về từ vùng dịch nhiễm bệnh, tâm lý lơ là, chủ quan, sớm tự mãn với kết quả bước đầu trong phòng, chống dịch, vì thế thành phố đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.

- Thứ hai, theo thời gian cuối tháng 10 sẽ tiêm trả vắc xin mũi 2, vì vậy Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí đủ vắc xin để Hà Nội đảm bảo tiêm đúng kỳ hạn cho người dân trên địa bàn.

Chiến lược mới: Lưu thông, vận chuyển hàng hóa sẽ được hoạt động cả 4 cấp độ chống dịch Chiến lược mới: Lưu thông, vận chuyển hàng hóa sẽ được hoạt động cả 4 cấp độ chống dịch

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày Hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" dự kiến sắp ban hành. Đây là văn bản quan trọng điều chỉnh toàn bộ chiến lược ứng phó dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận