15/04/2024 17:05 GMT+7

Cho trẻ 13 tuổi được dùng WhatsApp, Meta bị chỉ trích

Các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng phản đối sau khi Meta hạ độ tuổi tối thiểu sử dụng ứng dụng nhắn tin WhatsApp tại Liên minh châu Âu (EU) từ 16 xuống 13 tuổi.

WhatsApp bị chỉ trích đang đặt lợi ích lên hàng đầu và phớt lờ sự an toàn của trẻ em - Ảnh: AFP

WhatsApp bị chỉ trích đang đặt lợi ích lên hàng đầu và phớt lờ sự an toàn của trẻ em - Ảnh: AFP

Quy định mới của Meta, công ty mẹ của WhatsApp, có hiệu lực ở EU từ ngày 11-4. Trước đó, quy định này cũng đã được áp dụng ở Anh hồi tháng 2 năm nay.

WhatsApp cho rằng thay đổi này nhằm bảo đảm sự nhất quán về độ tuổi tối thiểu của người sử dụng ứng dụng này trên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc hạ độ tuổi người được phép sử dụng WhatsApp đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em tại Anh, cho rằng điều này càng khiến giới trẻ phải đối mặt với hàng loạt tác hại trực tuyến.

"WhatsApp đang đặt lợi ích lên hàng đầu và phớt lờ sự an toàn của trẻ em", bà Daisy Greenwell - đồng sáng lập tổ chức "Tuổi thơ không có điện thoại thông minh" (Smartphone Free Childhood) tại Anh - chỉ trích.

Bà nhấn mạnh việc giảm độ tuổi tối thiểu sử dụng ứng dụng là hành động làm ngơ trước những cảnh báo ngày càng tăng của các nhà khoa học, bác sĩ, giáo viên, chuyên gia về an toàn trẻ em, phụ huynh cũng như chuyên gia sức khỏe tâm thần về tác hại của việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em.

Nghị sĩ Vicky Ford, thuộc Đảng Bảo thủ ở Anh và là thành viên của Ủy ban phụ trách vấn đề giáo dục trong chính phủ, cho rằng quyết định của WhatsApp hạ độ tuổi tối thiểu người được phép sử dụng ứng dụng mà không trao đổi trước với phụ huynh là hành động "vô trách nhiệm". Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

Meta "đang thử nghiệm tính năng bảo vệ giới trẻ"

Meta cho biết đang thử nghiệm các tính năng bảo vệ giới trẻ khỏi nguy cơ bị "tống tiền tình dục", khẳng định rằng tính năng mới sẽ gây khó khăn hơn cho những kẻ lừa đảo và tội phạm trong việc tìm kiếm và tương tác với thanh thiếu niên.

Những kẻ lừa đảo thường lừa các nạn nhân trẻ tuổi tin rằng họ đang nói chuyện những người cùng lứa tuổi. Chúng thuyết phục thanh thiếu niên gửi ảnh và video nhạy cảm, sau đó đe dọa công khai những hình ảnh đó nếu không gửi tiền cho chúng.

Meta gắn nhãn cho các nội dung do AI tạo raMeta gắn nhãn cho các nội dung do AI tạo ra

Những video, âm thanh và hình ảnh do AI tạo ra hoặc do AI thay đổi nội dung sẽ được Meta gắn nhãn 'tạo bởi AI' để phân biệt với những sản phẩm khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên