Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Chợ lẻ kéo khách bằng giảm giá

26/06/2022 09:12 GMT+7

TTO - Ngày càng nhiều tiểu thương tại các chợ lẻ ở TP.HCM tham gia chương trình Khuyến mãi tập trung với hàng nghìn sản phẩm được giảm giá đã giúp sức mua khởi sắc.

Chợ lẻ kéo khách bằng giảm giá - Ảnh 1.

Tiểu thương ở chợ cũng xoay trở nhiều cách để giữ chân khách hàng - ẢNH: P.QUYÊN

Nhiều người bán cho biết dù giá đầu vào tăng cao nhưng vẫn sẵn sàng giảm giá kéo dài để vực dậy sức mua, đồng hành cùng người dân.

Giảm giá, chuyện không còn lạ với tiểu thương

Chiều 25-6, đon đả tiếp khách nhưng không quên thông báo về việc giảm giá 5-20% cho mặt hàng bánh kẹo, nước mắm, bà Huỳnh Thị Phương, chủ sạp 889 (chợ Bến Thành, quận 1), cho biết nhờ giảm giá nên lượng khách đã tăng 10-15% kể từ khi áp dụng.

Tương tự, với mức áp dụng giảm giá 5-20% cho nhiều mặt hàng bánh kẹo, mứt, trái cây, bà Nguyễn Thụy Bảo Trân, chủ sạp 759, cho biết lượng khách đã mua nhiều hơn trước. Theo bà Trân, sau thời gian dài gặp khó vì dịch bệnh nên nhiều tiểu thương phấn khởi khi thấy khách đến chợ đông dần lên.

"Giá xăng, giá đầu vào đều tăng, nhưng chúng tôi chấp nhận khuyến mãi kỳ vọng có thêm khách. Thậm chí tìm nguồn hàng giá tốt hơn để dễ san sẻ với khách hàng", bà Trân bộc bạch.

Liên tục chỉnh sửa lại các ô kệ trưng hàng để mời khách, anh Nguyễn Đức Trí, chủ sạp 747 (chợ Bến Thành), cho biết đây là lần đầu tiên anh áp dụng giảm giá, dù mức giảm chỉ 5% cho mặt hàng trà, cà phê nhưng lượng khách tăng khoảng 20% so với bình thường.

"Không chỉ khách hàng trong nước, nhiều khách nước ngoài thấy giảm giá nên rất thích, giới thiệu cho nhiều người mua. Thời điểm này khách du lịch đông hơn nên tôi có thể sẽ kéo dài chương trình giảm giá và tăng mức giảm giá", anh Trí dự tính.

Theo ghi nhận tại chợ Bến Thành, nhiều tiểu thương trưng bảng giảm giá, đặc biệt tại ngành hàng thực phẩm với các chủng loại như bánh mứt, đồ khô... đã giúp không khí mua sắm tại đây sôi động.

Trong khi đó, là một trong số các chợ có số lượng thương nhân đăng ký tham gia Khuyến mãi tập trung đông đảo với trên dưới 300 sạp, không khí mua sắm tại chợ Xóm Chiếu (quận 4) nhiều ngày qua rộn ràng hơn hẳn.

Kinh doanh rau củ tại đây, bà Anh Thư cho biết đã tham gia khuyến mãi nhiều ngày qua bằng cách giảm giá, tặng rau, ớt, gia vị cho khách. 

"Dù giữa thời bão giá nhưng các tiểu thương ở chợ vẫn cố gắng san sẻ với khách hàng bằng cách hạn chế tối đa việc tăng giá để khách hàng có nhiều lựa chọn, tham gia các khuyến mãi nhỏ để kích thích sức mua", bà Thư nói và cho biết còn kết hợp ban quản lý chợ tham gia giảm giá thường xuyên qua kênh bán hàng online bằng ứng dụng Utop.

Thêm nhiều chợ lẻ tham gia khuyến mãi tập trung

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 25-6, ông Nguyễn Vĩnh Hà, đội trưởng nghiệp vụ ban quản lý chợ Bến Thành, cho biết số lượng hộ đăng ký tham gia khuyến mãi đã tăng mạnh so với tuần trước với hiện trên dưới 180 hộ, trong đó có 102 hộ xin kéo dài hoạt động đến 21h. Theo đó, hình thức khuyến mãi phổ biến là giảm giá 5-30% áp dụng cho hầu hết ngành hàng.

Theo ông Hà, nhờ khuyến mãi nên lượng khách đến chợ tăng tốt với cao điểm trên 3.000 lượt/ngày, gấp đôi bình thường, và số hộ hoạt động lại đang tăng dần, hiện đạt 70-75% trên tổng số 1.430 hộ.

"Để tạo điều kiện cho sức mua phục hồi nhanh, chợ đã đề xuất cơ quan thuế cho giảm 5-10% thuế đối với các tiểu thương khó khăn, và đề xuất quận cho lập 2 bãi giữ xe để tiện cho khách mua sắm", ông Hà thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Hòa - phó Phòng kinh tế quận Phú Nhuận, sức mua tại các chợ truyền thống thời gian qua giảm 40-50% so với thời điểm trước dịch COVID-19. Do đó, chương trình này là cơ hội để tiểu thương bán được nhiều hàng hơn, kéo mãi lực tăng lên.

"Ngoài vận động các chợ tham gia khuyến mãi, quận đang lên kế hoạch kết nối 13 phường trên địa bàn với các doanh nghiệp để tổ chức điểm bán hàng tiêu dùng với giá bình ổn tại mỗi phường", bà Hòa thông tin.

Ngoài ra, quận Phú Nhuận có chợ phiên nông sản đang diễn ra vào thứ bảy hằng tuần cũng là kênh cung ứng thực phẩm an toàn, giá tốt cho người dân.

Theo Sở Công thương TP.HCM, đã có hơn 200 chợ đăng ký tham gia Khuyến mãi tập trung với hàng nghìn mặt hàng có mức giảm phổ biến 5-30%, quà tặng kèm. Hiện nay nhiều chợ đang vận động thêm nên dự kiến số lượng người bán tham gia còn tăng thêm, và kỳ vọng duy trì xuyên suốt đến đợt 2 của chương trình.

Chương trình Khuyến mãi tập trung do thành phố tổ chức (đợt 1, diễn ra từ ngày 15-6 đến 15-7) với hạn mức giảm giá lên đến 100%.

Tiểu thương chợ lẻ lên sàn thương mại điện tử

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 25-6, ông Phạm Tuân, giám đốc vận hành Utop (thuộc Tập đoàn FPT), cho biết từ lúc bắt đầu (18-8-2021) đến nay đơn vị đã kết hợp với Sở Công thương TP.HCM triển khai chương trình Utop (đi chợ qua ứng dụng online) đến gần 30 chợ truyền thống trên địa bàn, và dự kiến đến cuối năm nay đạt 50 chợ.

Theo ông Tuân, bằng cách tự bù lỗ hoặc thương thảo với người bán là tiểu thương hoặc chủ tạp hóa để hỗ trợ, chương trình thường xuyên khuyến mãi sâu vào thứ năm hằng tuần cho người tiêu dùng khi mua qua ứng dụng này như giảm giá 10-20% đối với mặt hàng thịt, hải sản; giảm 50% cho trứng, 80-90% đối với mì gói...

Siêu thị tăng nguồn hàng khuyến mãi

Thông tin từ siêu thị MM Mega Market cho biết đã đăng ký 3.000 sản phẩm cho chương trình Khuyến mãi tập trung, tăng 1.000 so với bình thường. Trong đó nhiều sản phẩm thời trang, thực phẩm giảm giá sâu được đưa lên kệ liên tục, đảm bảo đủ nguồn cung.

Song song đó, đơn vị chạy chương trình khuyến mãi sâu thêm kéo dài đến cuối tháng 7. Cũng theo đơn vị này, từ khi áp dụng khuyến mãi, lượng khách đến đã tăng 15%.

Trong khi đó, đại diện Vincom Đồng Khởi (quận 1) cho biết với hơn 30% nhãn hàng đã tham gia khuyến mãi với mức giảm giá cao nhất 70%, lượng khách đến mua sắm từ thời điểm 15-6 đến nay đạt trung bình 20.000 - 25.000 khách/ngày, tăng 2.000 - 3.000 khách so với bình thường.

Giá cả hằng ngày 25-6: Chợ lẻ tham gia chương trình giảm giá; Giá heo hơi vượt 60.000 đồng/kg Giá cả hằng ngày 25-6: Chợ lẻ tham gia chương trình giảm giá; Giá heo hơi vượt 60.000 đồng/kg

TTO - Giá heo hơi ở một số địa phương đã vượt mức 60.000 đồng/kg, cao nhất từ đầu năm; Nhiều chợ lẻ tại TP.HCM tham gia chương trình giảm giá của thành phố; Không có chuyện giá vải còn 5.000 đồng/kg như tin đồn trên mạng; Miền Tây giá gạo giảm nhẹ...

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận