Chó có thể ngửi được mùi bệnh sốt rét

31/10/2018 08:48 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học đang huấn luyện chó xác định một người nhiễm bệnh sốt rét chỉ bằng cách đánh hơi vớ (tất chân) của người đó.

Chó có thể ngửi được mùi bệnh sốt rét - Ảnh 1.

Mũi của loài chó có hàng triệu cảm biến khiến chúng nhạy cảm với mùi hơn con người. Ảnh: BBC

Nghiên cứu mới này được các nhà khoa học Anh phối hợp cùng Tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs thực hiện và đưa ra trong một công bố hôm 29-10.

"Những người mang ký sinh trùng bệnh sốt rét luôn có mùi hương đặc trưng. Nếu chó ​có thể ngửi thấy mùi thuốc, thực phẩm và các chất khác thì chúng cũng có thể phát hiện mùi này trên quần áo", tiến sĩ Steve Lindsay (Đại học Durham, Anh), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Lindsay đã đến Gambia, quốc gia thuộc Tây Phi để thu thập vớ của 600 học sinh lứa tuổi từ 5 - 13 đang và không bị sốt rét. Những chiếc vớ này được sử dụng để huấn luyện chó ở Anh trong hơn bốn tháng.

Trong số 175 mẫu vớ đầu tiên sử dụng để huấn luyện, hai chú chó thuộc giống chó tha mồi Labrador là Lexi và Sally đã phát hiện được 30 trẻ em bị nhiễm sốt rét và 145 trẻ em không bị nhiễm bệnh.

Chó có thể ngửi được mùi bệnh sốt rét - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Claire Guest, Giám đốc điều hành của Tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs, tỏ ra vui mừng trước kết quả này. Trước đó, tổ chức này đã huấn luyện thành công chó ngửi mùi xác định một số dạng ung thư và tiểu đường. Nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức từ thiện này huấn luyện chó để phát hiện ký sinh trùng gây sốt rét.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng mũi của loài chó có hàng triệu cảm biến khiến chúng nhạy cảm với mùi hơn con người. Nếu thử nghiệm mới này thành công, một ngày nào đó chó có thể là công cụ hữu hiệu trong việc chẩn đoán bệnh sốt rét, giảm chi phí y tế rất cao hiện nay.

Phương pháp mới có thể hữu ích trong việc phát hiện bệnh sốt rét ở những người không có dấu hiệu sốt, do đó ngăn chặn sự lây lan của bệnh, đặc biệt là ở những nước đã loại bỏ căn bệnh này. Việc xác định cũng sẽ giúp người bệnh được điều trị sớm bằng thuốc chống sốt rét.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 216 triệu ca sốt rét trên toàn cầu trong năm 2016, gồm 445.000 ca tử vong. Bệnh có thể được điều trị, nhưng không có vắc-xin phòng ngừa.

Tùy theo cơ thể của từng bệnh nhân và độ nhiễm virut sốt rét mà người bệnh có những triệu chứng như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, buồn nôn và ói mửa.


MINH HẢI (Theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận