Những điều cần biết để phòng bệnh sốt rét

23/11/2017 16:12 GMT+7

Sốt rét là một bệnh gây ra bởi ký sinh trùng loại Protozoa tên Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt.

Những điều cần biết để phòng bệnh sốt rét - Ảnh 1.

Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi.

Bệnh sốt rét là gì?

Bệnh sốt rét là một bệnh lây nhiễm, do ký sinh trùng sốt rét gây nên và muỗi Anophen là thủ phạm truyền bệnh từ người bệnh sang người lành. Bệnh nặng (sốt rét ác tính) nếu không được cứu chữa kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong.

Muỗi Anophen truyền bệnh sốt rét có đầu thấp, thân cao giống đòn xóc, nên dân gian còn gọi là muỗi đòn xóc. Muỗi hút máu của người bệnh, hút theo cả ký sinh trùng sốt rét vào cơ thể muỗi, ký sinh trùng phát triển, sinh sản nhân lên gấp nhiều lần. Khi con muỗi này đốt người lành đồng thời truyền ký sinh trùng và gây bệnh cho người. Sự lây lan này rất nhanh trong một thời gian ngắn, có thể hàng trăm người cùng mắc sốt rét do muỗi Anophen truyền bệnh.

Do không hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét nên mọi người không biết cách phòng, chống và điều trị bệnh. Có những người bị bệnh sốt rét không đến thầy thuốc để điều trị mà đi cúng ma, cạo gió, đuổi tà, cầu trời... nên bệnh không khỏi, dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang, thậm chí gây nên nhiều cái chết oan uổng.

Tác hại của bệnh sốt rét

- Gây thiếu máu: do ký sinh trùng vào trong máu nên chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.

- Gan to, lách to.

- Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.

- Phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ gây sảy thai, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những tai biến.

Triệu chứng

- Cơn sốt điển hình: rét run - sốt - ra mồ hôi.

- Cơn sốt không điển hình: sốt không thành cơn ớn lạnh, hơi gai rét hay gặp ở trẻ nhỏ và người sống lâu ở vùng sốt rét lưu hành.

Sốt liên tục hoặc dao động trong 5-7 ngày đầu rồi thành cơn (thường gặp ở bệnh nhân sốt rét lần đầu).

- Các dấu hiệu khác: thiếu máu, gan to, lách to.

Biện pháp phòng chống bệnh sốt rét

- Tốt nhất gia đình nên ngủ màn có tẩm hóa chất xua muỗi. Màn tẩm này không độc hại cho sức khoẻ người dùng. Ngoài ra có thể tẩm hóa chất xua muỗi vào những tấm rèm để muỗi không bay vào nhà để đốt người.

Khi ngủ phải mắc màn, khi ngủ dậy tháo màn cho vào túi nilon cất. Màn tẩm hóa chất rồi 6 tháng sau mới được giặt. Hóa chất có tác dụng trong 6 tháng, sau 6 tháng phải nhuộm lại. Màn tẩm hoá chất không những chống được muỗi đốt mà còn diệt được chấy, rận, rệp, bọ chét...

- Hun khói hoặc đốt hương xua muỗi vào buổi tối.

- Phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

- Phun thuốc diệt muỗi: đây là biện pháp tích cực, tốt nhất cho vùng sốt rét lưu hành.

Khi có sốt (nghi ngờ sốt rét) hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận