09/04/2021 08:06 GMT+7

Chờ chính sách đột phá và bộ trưởng hành động

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - "Xây dựng đất nước văn minh, hùng cường là khát vọng của chúng ta, không phải là món quà có sẵn vào năm 2045" - đó là lưu ý của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi ông phát biểu nhậm chức.

Khi nêu ra năm nhóm nhiệm vụ ưu tiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh sẽ "đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng" và "cải cách mạnh mẽ nền hành chính quốc gia".

Điểm đáng chú ý tại kỳ bầu cử lần này là các nhà lãnh đạo đều "đầu tư" kỹ lưỡng cho phát biểu nhậm chức, với các thông điệp rất rõ ràng. 

Sử dụng từ "mạnh mẽ" bên cạnh những từ "đổi mới", "cải cách" cho các nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhất, có thể thấy thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính muốn truyền tới bộ máy của mình. 

Nhiều vị đại biểu Quốc hội và các chuyên gia cho biết họ ủng hộ các nhiệm vụ theo lựa chọn ưu tiên của Thủ tướng. Nhưng điều quan trọng hơn cả chính là tính hiệu năng của bộ máy. 

Để đường đi đến đích được nhanh và an toàn, Chính phủ cần sớm đưa ra các giải pháp đột phá và được thực hiện bởi những vị trưởng ngành, những bộ trưởng hành động quyết đoán, dứt dạt, tạo ra những chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực họ được phân công phụ trách.

Phải nói rằng đổi mới mô hình tăng trưởng là nhiệm vụ rất lớn, nếu Việt Nam muốn hiện thực hóa khát vọng văn minh, hiện đại. 

Đất nước sẽ khó có thể phát triển nhanh và bền vững nếu còn tồn tại những dự án dài đằng đẵng và lắm vấn đề như dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, chỉ số ICOR chưa cho thấy việc sử dụng vốn hiệu quả, số lượng lớn người lao động công nghiệp vẫn phải sống dựa vào việc gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài, các sản phẩm nông nghiệp còn chịu nhiều rủi ro của bấp bênh mùa vụ và thị trường... 

Nền hành chính quốc gia trong những năm qua đã có nhiều cải thiện, đặc biệt là các kết quả cải cách hành chính ngày càng giúp người dân và doanh nghiệp hài lòng hơn, trong khi bộ máy hành chính từng bước được tinh gọn. Nhưng trong hệ quy chiếu với các nền hành chính hiện đại khác, nhiệm vụ "cải cách mạnh mẽ" nền hành chính Việt Nam vẫn là một yêu cầu cấp thiết, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế số đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.

Khi đánh giá nguyên nhân vì sao chúng ta vẫn phát triển dưới tiềm năng, các nhà lãnh đạo và các chuyên gia luôn nhấn mạnh vào lý do: thể chế, thể chế và thể chế. 

Thể chế sẽ quyết định toàn bộ tốc độ và chất lượng phát triển, bao gồm trong đó việc tìm ra các động lực, tạo ra các nguồn lực cho phát triển và kiểm soát quyền lực của bộ máy nhà nước trong quá trình phát triển. 

Một Chính phủ hiệu lực, hiệu năng chỉ khi đồng thời tạo ra được cơ chế, chính sách tốt và có các thành viên đầy quyết tâm trong hành động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặt lợi ích dân tộc, nhân dân lên trên hết Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặt lợi ích dân tộc, nhân dân lên trên hết

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, đặt lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc và nhân dân lên trên hết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận