Chờ câu trả lời mạnh mẽ

GIÁNG HƯƠNG
GIÁNG HƯƠNG

TT - Lâu nay, cứ nhắc đến những bê bối về môi trường của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương (trú đóng tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM), không ít người lại chép miệng ngao ngán: Khổ lắm, nói mãi! Đã có đến 10 lần bị phát hiện xả thải ra môi trường nhưng phạt thì cứ phạt, Công ty Hào Dương vẫn cứ “vô tư” tái phạm.

Tại sao công ty này lại có thể “coi trời bằng vung”, xem nhẹ sức khỏe, môi trường sống của cộng đồng đến vậy?

Có thể khẳng định để Công ty Hào Dương coi thường pháp luật, xâm phạm đến lợi ích cộng đồng, làm môi trường chết dần chết mòn suốt nhiều năm qua không thể không nói đến trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, kiểm tra ở lĩnh vực này, mà trước tiên là Sở Tài nguyên - môi trường TP, Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP. Quả thật, với những gì Công ty Hào Dương đã và đang gây ra, những cơ quan có trách nhiệm khó có thể biện minh khi hết lần này đến lần nọ để cho công ty này cố tình gây ô nhiễm, thách thức pháp luật và dư luận.

Trong bối cảnh đó, người dân hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Ai đã “chống lưng” cho Hào Dương và bộ máy công quyền - tức những cơ quan, những con người được người dân “nuôi”, trao quyền lực - đã làm gì? Thật ra, các cơ quan chức năng có xử lý những vi phạm của Công ty Hào Dương nhưng làm chưa đến nơi đến chốn, chưa làm hết chức trách vì cuộc sống an toàn của người dân và môi trường sống lâu dài của cộng đồng dân cư quanh nhà máy. Hay nói cách khác, một thời gian dài những hành vi xâm phạm môi trường của Công ty Hào Dương đã không được xử lý nghiêm, sau mỗi lần vi phạm chỉ phạt tiền và buộc thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm. Và những biện pháp thiếu tính răn đe ấy càng khiến cho công ty này tiếp tục thách thức pháp luật, tiếp tục “coi trời bằng vung”, vô tư xả chất bẩn ra sông Đồng Điền để đầu độc môi trường sống nơi đây.

Đã đến lúc người dân TP.HCM chờ một câu trả lời dứt khoát: môi trường sống, môi trường mưu sinh và sự an toàn của họ, của nhiều thế hệ con cháu họ có được bảo vệ hay không, hay tiếp tục bất lực nhìn Hào Dương đầu độc môi trường?

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Công ty Hào Dương bị đình chỉ hoạt độngPhạt Công ty Hào Dương 340 triệu đồngĐề nghị xử phạt Công ty Hào Dương theo tình tiết tăng nặngChưa thể “đóng cửa” Công ty Hào DươngHàng trăm tấn chất thải đổ ra sôngCông ty Hào Dương lại “giết” sông Đồng ĐiềnThu hồi quyết định xử phạt Công ty Hào DươngLại bắt quả tang Công ty Hào Dương đầu độc môi trường10 lần bị phát hiện, Hào Dương vẫn “coi trời bằng vung”Kiến nghị đình chỉ ngay hoạt động Công ty Hào DươngChiếu cố Hào Dương thêm 6 tháng

GIÁNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất