Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Chính trị gia đối lập Navalny kêu gọi biểu tình sau khi Nga bắt giam

19/01/2021 07:13 GMT+7

TTO - Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny kêu gọi biểu tình sau khi tòa án quyết định giam giữ ông 30 ngày bất chấp phản đối từ các nước phương Tây.

Chính trị gia đối lập Navalny kêu gọi biểu tình sau khi Nga bắt giam - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny bị áp giải sau phiên tòa ngày 18-1 ở ngoại ô thủ đô Matxcơva - Ảnh: REUTERS

"Đừng sợ hãi, hãy xuống đường. Đừng vì tôi mà hãy vì chính các bạn và tương lai của các bạn", ông Navalny viết trên mạng xã hội Twitter ngày 18-1.

Tối 17-1, ông Navalny bị cảnh sát Nga bắt ngay tại cổng kiểm soát hộ chiếu khi trở về nước sau một thời gian điều trị ở Đức vì bị đầu độc. Trước đó, khi chính trị gia này thông báo sẽ về Matxcơva, cơ quan quản lý nhà tù ở thủ đô cho biết sẽ làm mọi cách để bắt giữ ông. Cơ quan này cáo buộc ông Navalny đã vi phạm các điều khoản của bản án tù treo cho tội tham ô - một vụ án năm từ năm 2014.

Hãng tin Reuters dẫn phán quyết của tòa án Nga cho biết ông Navalny bị giam chờ xét xử vì vi phạm án tù treo. Việc này khiến ông Navalny đối mặt với án tù kéo dài nhiều năm. Ngoài ra, nhân vật này còn đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự khác.

Ngay sau khi ông Navalny bị bắt, Liên Hiệp Quốc, Mỹ và nhiều nước phương Tây đã kêu gọi Matxcơva thả nhân vật đối lập này. Các nước như Lithuania, Latvia và Estonia kêu gọi Liên minh châu Âu thảo luận việc trừng phạt Nga vì vụ bắt giữ này.

Những người ủng hộ ông Navalny dự kiến sẽ biểu tình trên khắp cả nước vào cuối tuần này. Một đơn xin phép tuần hành hơn 10.000 người cũng đã được gửi lên chính quyền thủ đô Matxcơva.

Châu Âu, Mỹ lên án Nga về việc bắt nhân vật đối lập Navalny Châu Âu, Mỹ lên án Nga về việc bắt nhân vật đối lập Navalny

TTO - Tối 17-1, nhà bất đồng chính kiến, người thường xuyên chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny bị cảnh sát Nga bắt ngay tại cổng kiểm soát hộ chiếu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận