06/08/2021 16:40 GMT+7

Chính thức: Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đến 6h ngày 23-8

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Chiều 6-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ra công điện số 18 về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn TP.

Chính thức: Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đến 6h ngày 23-8 - Ảnh 1.

Một người dân trình giấy đi đường để xin đi làm nhưng được lực lượng chức năng hướng dẫn không được ra ngoài vì đang là khu vực bị cách ly y tế - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 23-8 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Chu Ngọc Anh, trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7 của chủ tịch UBND thành phố, với sự ủng hộ, vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, sự đồng thuận, tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân trên địa bàn; bước đầu thành phố đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và các địa phương trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường; số ca mắc trong cộng đồng vẫn cao và chưa rõ nguồn lây, nhiều ca không có biểu hiện dịch tễ.

Một số chính quyền cơ sở còn lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt và thiếu sáng tạo, nhất là việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chưa thực chất, chưa hiệu quả.

Một số cơ quan, tổ chức, cá nhân còn lơ là, chủ quan, chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội, vẫn còn tình trạng đông người đi lại trên đường, tại các chợ, siêu thị... ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn khi chủng virus Delta có tốc độ lây nhiễm rất cao, nhanh và nguy hiểm.

Tại các khu vực không có dịch ("vùng xanh"), thành phố đề nghị mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, cũng nên phát huy vai trò cùng tham gia thành lập các khu vực tự quản, thành lập "chốt bảo vệ vùng xanh' (vùng không có dịch) do chính khu dân cư, tổ dân phố lập nên với sự ủng hộ, vào cuộc của người dân; chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được lực lượng quần chúng, nhân dân trong giữ gìn an toàn cho khu dân cư.

Chính quyền cơ sở thường xuyên tuyên truyền, kiểm soát việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh.

Tại các khu vực có nguy cơ ("vùng da cam") gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.... UBND thành phố Hà Nội yêu cầu chính quyền cơ sở phê duyệt phương án phòng chống dịch, chỉ cho hoạt động khi đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

Ngoài ra, phải thường xuyên kiểm tra, giám sát qua việc tiếp nhận các ý kiến giám sát của nhân dân trên địa bàn hoặc qua công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở.

Đối với khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly ("vùng đỏ"), chính quyền cơ sở quyết định các biện pháp phong tỏa hoặc cách ly y tế với diện tích phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và nguy cơ; chủ động quyết định các biện pháp cao hơn đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong khu vực và kiểm soát, khống chế trong thời gian ngắn nhất.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu người dân trong khu vực chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của chính quyền cơ sở.

Chuẩn bị 50.000 giường để thu dung người mắc COVID-19 không triệu chứng

Công điện yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn TP chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao nhất có thể cho điều trị, đảm bảo đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất; hoàn thành đưa vào sử dụng kịp thời các cơ sở thu dung, điều trị tháp nhiều tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục rà soát và trưng dụng các khu nhà ở, cơ sở giáo dục, công trình xây dựng… đủ điều kiện để làm cơ sở thu dung người nhiễm COVID-19 (không triệu chứng) với công suất chuẩn bị 30.000 giường và tiếp tục rà soát để có thể nâng công suất lên 50.000 giường khi cần thiết.

TP cũng yêu cầu các đơn vị chủ động các phương án để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa gây mất ổn định thị trường. Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, đầu cơ găm hàng, đảm bảo thực phẩm cho người dân trong những ngày giãn cách xã hội.

Hà Nội cách ly khu dân cư 900 hộ và 2.800 người vì 18 ca nhiễm COVID-19 Hà Nội cách ly khu dân cư 900 hộ và 2.800 người vì 18 ca nhiễm COVID-19

TTO - Quận Đống Đa, Hà Nội đã phong tỏa, cách ly y tế khu dân cư 900 hộ dân và 2.800 nhân khẩu tại phường Văn Chương và Thổ Quan vì phát hiện có nhiều ca nhiễm COVID-19, thời gian trong 14 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên