Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Chính sách mới từ tháng 11: Giảm thuế nhiều dịch vụ

30/10/2021 08:20 GMT+7

TTO - Nhiều loại hình dịch vụ, hàng hóa sẽ được giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong hai tháng cuối năm, đó là những loại nào?

Chính sách mới từ tháng 11: Giảm thuế nhiều dịch vụ - Ảnh 1.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa nằm trong nhóm được giảm thuế - Ảnh: TỰ TRUNG

Tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp tiếp tục được chi trả ra sao? Trường hợp nào được từ chối tiếp công dân?...

Những thông tin này được quy định trong các văn bản chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2021.

Giảm thuế GTGT dịch vụ vận tải, ăn uống, du lịch

Ngày 19-10-2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nghị quyết 406 về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Nghị quyết 406 có nhiều quy định về miễn giảm thuế, trong đó có thuế GTGT.

Các hàng hóa, dịch vụ như vận tải sẽ được giảm thuế GTGT? Từ ngày 1-11-2021 đến hết ngày 31-12-2021, các dịch vụ gồm: vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ; lưu trú; ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ

thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí (không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến).

Tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, mức giảm thuế GTGT được áp dụng như sau: doanh nghiệp, tổ chức tính thuế theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế GTGT. doanh nghiệp, tổ chức tính thuế theo phương pháp tỉ lệ % trên doanh thu được giảm 30% mức tỉ lệ % để tính thuế GTGT.

Nhận tiền hỗ trợ theo nghị quyết 116

Theo hướng dẫn tại quyết định 28/2021, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp không cần trực tiếp làm thủ tục nhận tiền, mà việc này do cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và người sử dụng lao động phối hợp thực hiện.

Ngày 20-10-2021 là hạn cuối để cơ quan BHXH gửi danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng cho doanh nghiệp để tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin. 

Sau khi nhận được danh sách người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ do cơ quan BHXH gửi, muộn nhất đến hết ngày 10-11-2021 các doanh nghiệp phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin để gửi lại danh sách cho cơ quan BHXH kèm hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định. Tối đa 10 ngày từ khi doanh nghiệp gửi lại danh sách đã điều chỉnh, người lao động sẽ nhận được tiền. 

Riêng những người có sai sót về thông tin thì thời gian nhận hỗ trợ khoảng 20 ngày. Như vậy khoảng 30-11, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp theo nghị quyết 116. Hiện nay người lao động tại nhiều đơn vị cũng đã nhận được khoản hỗ trợ này.

Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đến ngày 30-11 nếu chưa nhận được tiền hỗ trợ thì phải tự làm thủ tục thông qua ứng dụng VssID, qua Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc đến trực tiếp cơ quan BHXH như đối với trường hợp người đã nghỉ việc.

Trường hợp nào được từ chối tiếp công dân?

Thông tư 04 của Thanh tra Chính phủ vềquy trình tiếp công dân có hiệu lực từ 15-11. Thông tư quy định người tiếp công dân được từ chối tiếp công dân và giải thích lý do từ chối, đồng thời báo cáo với người phụ trách nếu đó là người say rượu, bia; người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi; người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có các hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Thông tư 05 của Thanh tra Chính phủ cũng có hiệu lực từ 15-11, bổ sung quy định đơn thư khiếu nại tố cáo bằng tiếng nước ngoài kèm theo bản dịch được công chứng sẽ được tiếp nhận xử lý (trước đây chỉ tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo được viết bằng tiếng Việt).

Giảm nhiều loại thuế và lãi suất ngân hàng Giảm nhiều loại thuế và lãi suất ngân hàng

TTO - Cố gắng đảm bảo tiến độ trong tháng 8, sàn chứng khoán quay lại giao dịch lô 10 cổ phiếu; Sẽ tiếp tục giảm thuế cho các hộ kinh doanh, đối tượng kinh doanh lên tới 20.000 tỉ đồng để giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận