11/02/2020 12:20 GMT+7

Chính quyền Trump kiện các bang chứa người nhập cư lậu

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ kiện các bang California và New Jersey ra tòa vì áp dụng các luật mang tính chất cản trở công tác quản lý di trú.

Chính quyền Trump kiện các bang chứa người nhập cư lậu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr - Ảnh: AP

Theo báo Politico, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa leo thang "chiến tranh" với các bang được gọi là "thánh địa" của dân nhập cư lậu.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ kiện bang California vì đưa ra luật cấm các trung tâm tạm giữ tư nhân hoạt động, còn bang New Jersey bị kiện vì luật giới hạn sự hợp tác với giới chức di trú liên bang.

Loạt đòn tấn công pháp lý còn bao gồm hồ sơ chống lại một hạt ở bang Washington vì ra quy định cấm nhà thầu liên bang dùng sân bay Seattle để trục xuất dân nhập cư lậu.

"Ở nhiều khu vực, các chính trị gia gắn mác 'cấp tiến' đang gây hại cho an toàn xã hội bằng cách đặt lợi ích của dân nhập cư phạm tội lên trên các công dân tuân thủ luật pháp", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr mô tả tình hình trong bài diễn văn ở Washington.

Ông Barr nhấn mạnh hành động của các bang và chính quyền địa phương đã vi phạm Hiến pháp Mỹ, vốn trao cho chính quyền liên bang quyền kiểm soát chính sách di trú.

Mới tuần trước, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) thông báo sẽ loại cư dân New York ra khỏi các chương trình đi lại tin cậy như Global Entry và Nexus vì một quy định mới của bang này giới hạn quyền truy cập của DHS vào thông tin bằng lái và đăng ký xe của dân.

Luật của New York là một phần của khung pháp lý nhằm tạo điều kiện cho người nhập cư không giấy tờ thi lấy giấy phép lái xe.

Quan chức các bang của Mỹ chỉ trích hành động của Nhà Trắng mang động cơ chính trị, rằng ông Trump chỉ muốn lấy lòng cử tri trong cuộc đua tái tranh cử diễn ra vào tháng 11 tới.

"Một lần nữa, chính quyền ông Trump đang hi sinh an toàn xã hội vì mục tiêu chính trị. Điều đáng thất vọng là các cựu đồng nghiệp của tôi ở Bộ Tư pháp cũng đồng tình với điều này", ông Gurbir Grewal, tổng chưởng lý New Jersey, phát biểu.

Vũ khí pháp lý cũng được các đối thủ của ông Trump sử dụng. Hôm thứ hai (10-2), tổng chưởng lý New York, bà Letitia James đâm đơn kiện DHS vì đưa ra chính sách bất lợi cho dân bang này "dựa trên động cơ chính trị".

Thẩm phán Mỹ chặn quy định làm khó người nhập cư của chính quyền ông Trump Thẩm phán Mỹ chặn quy định làm khó người nhập cư của chính quyền ông Trump

TTO – Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 3-11, chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu người nhập cư phải có bảo hiểm y tế ở Mỹ trong vòng 30 ngày, hoặc đủ tiền trang trải chi phí y tế “có thể lường trước”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên