Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chính quyền giúp dân hoàn tất hồ sơ kiện cá nhân, tổ chức chậm trễ thi hành công vụ

21/10/2021 19:56 GMT+7

TTO - UBND thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi hỗ trợ, cung cấp hồ sơ để người dân khởi kiện những cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ khiến 8 hộ dân không được bố trí đất tái định cư.

Chính quyền giúp dân hoàn tất hồ sơ kiện cá nhân, tổ chức chậm trễ thi hành công vụ - Ảnh 1.

UBND thị xã Đức Phổ giúp dân hoàn tất thủ tục, hồ sơ pháp lý để kiện tổ chức, cá nhân chậm trễ trong thi hành công vụ - Ảnh: T.M

Chiều 21-10, ông Nguyễn Kiên - bí thư thị xã Đức Phổ - cho biết UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc hướng dẫn, cung cấp hồ sơ đầy đủ cho người dân khởi kiện cá nhân, đơn vị thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ khiến họ không được cấp đất tái định cư.

Theo đó, năm 2013 khi thực hiện dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1, 8 hộ dân ở phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ bị thu hồi đất, tháo dỡ một phần nhà cửa để thực hiện dự án này. Để được cấp đất tái định cư, 8 hộ dân phải được chính quyền địa phương và một số đơn vị xác nhận các thủ tục liên quan.

Tuy nhiên, do sự chậm trễ của một số cá nhân, đơn vị nên quá trình này kéo dài nhiều năm. Đến năm 2020, 8 hộ dân phường Phổ Văn hoàn tất hồ sơ thì quy định về bồi thường, tái định cư lúc này pháp lý đã thay đổi. Do đó, những hộ dân này không đủ điều kiện để giao đất tái định cư. 

Dù UBND thị xã Đức Phổ đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi nhưng hiện tại tính pháp lý không còn phù hợp và không có cơ sở bố trí tái định cư cho các hộ dân. Việc này khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ dân gửi đơn đến chủ tịch UBND tỉnh và thị xã Đức Phổ. 

Sau khi tổ chức tiếp dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, để bảo vệ quyền lợi cho người dân, ông Vũ Minh Tâm - chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ - đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương cung cấp hồ sơ, thủ tục pháp lý, làm cơ sở cho những hộ dân khởi kiện cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm khi chậm trễ xác nhận thủ tục khiến 8 hộ dân không nhận được đất tái định cư.

"UBND thị xã đã cung cấp đầy đủ hồ sơ khởi kiện cho 8 hộ dân, đồng thời chỉ đạo các cơ quan tư pháp, thanh tra phải hướng dẫn tận tình thủ tục khởi kiện cho các hộ dân liên quan", ông Kiên cho biết.

Theo tìm hiểu, thời điểm trên, ngoài chính quyền địa phương, còn có Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi tham gia thu hồi đất và làm các thủ tục để lấy mặt bằng làm quốc lộ 1.

Giao đất sai nhưng khó thu hồi Giao đất sai nhưng khó thu hồi

TTO - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có báo cáo gửi Chính phủ việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận