Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Chính phủ Thái Lan cho phép Thai Airways nộp đơn phá sản lên tòa

19/05/2020 15:18 GMT+7

TTO - Chính phủ Thái Lan ngày 19-5 quyết định Thai Airways International sẽ nộp đơn phá sản tại Tòa Phá sản Trung ương nhằm tìm kế hoạch khôi phục hãng hàng không quốc gia đang thua lỗ này.

Chính phủ Thái Lan cho phép Thai Airways nộp đơn phá sản lên tòa - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không quốc gia Thái Lan, Thai Airways International - Ảnh: TTRW

Theo Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết đây là quyết định tốt nhất để giúp Thai Airways vượt qua khó khăn. 

Theo kế hoạch tái cấu trúc, Thai Airways sẽ không nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ và buộc phải sa thải 20.000 nhân viên của hãng.

"Đây là quyết định khó khăn nhưng phục vụ cho lợi ích quốc gia và cộng đồng", ông Prayut tuyên bố.

Ông cũng cho biết chính phủ đã cân nhắc 2 phương án khác là tìm nguồn đầu tư cho Thai Airways hoặc để hãng hàng không này tự phá sản. Tuy nhiên, cả 2 phương án sau đó đều bị bác bỏ.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết việc tái cấu trúc Thai Airways sẽ rất khó khăn vì các giới hạn pháp lý trong luật lao động và doanh nghiệp quốc doanh.

Vấn đề của Thai Airways là trường hợp mới nhất về việc đại dịch từ virus corona chủng mới (COVID-19) bóp nghẹt ngành hàng không thế giới. Hai hãng hàng không của Colombia là Avianca Holdings và Virgin Australia Holdings đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, Thai Airways đã ngập trong phiền phức từ trước đó vì sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường hàng không giá rẻ và những khoản chi phí cồng kềnh.

Theo Bangkok Post, trong nửa đầu năm nay, hãng hàng không này dự kiến sẽ ghi nhận khoản lỗ 18 tỉ baht (khoảng 560 triệu USD) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Để Tòa Phá sản giải quyết trường hợp của Thai Airways là lựa chọn tốt nhất và sau đó sẽ có nhiều thủ tục đi kèm nhằm giải quyết các vấn đề nội bộ của hãng, ông Prayut thông báo.

Thủ tướng Thái Lan cũng thông báo Thai Airways sẽ tiếp tục hoạt động và hứa hẹn hãng sẽ sớm khôi phục năng lực của mình.

Quyền chủ tịch Thai Airways, ông Chakkrit Parapuntakul, cho biết hãng sẽ không phá sản nhưng phải thực hiện kế hoạch tái cấu trúc một cách hiệu quả. Trong giai đoạn chờ đợi, hãng hàng không này sẽ hoạt động bình thường.

"Thai Airways sẽ không bị giải thể, thanh lý hoặc tuyên bố phá sản", ông Chakkrit nói thêm.

Theo Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, tài sản của Thai Airways được định giá 256 tỉ baht (khoảng 8 tỉ USD) cho đến cuối năm 2019, trong khi tổng khối nợ của hãng là 245 tỉ baht (khoảng 7,7 tỉ USD). Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của hãng đã tăng lên mức 21:1.

Hậu COVID-19 ở Thái Lan: Khách phải đăng nhập ứng dụng giám sát trước khi vào mua sắm Hậu COVID-19 ở Thái Lan: Khách phải đăng nhập ứng dụng giám sát trước khi vào mua sắm

TTO - Người mua hàng ở Thái Lan đã quay trở lại các trung tâm thương mại trong ngày 17-5, khi những nơi này được mở cửa trở lại nhờ kiểm soát thành công dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận